7 cách tiết kiệm tiền để đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng

Kiếm tiền là một chuyện, thế nhưng biết cách sao để tiết kiệm tiền mới là điều quan trọng. Trong cuộc sống của mỗi người, dành ra cho mình một khoản tiết kiệm để dùng trong lúc cần thiết là vô cùng quan trọng. Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào, thông qua bài viết này các chuyên gia tư vấn đến từ MFast sẽ hướng dẫn cho bạn 7 cách tiết kiệm tiền để đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng.

1. Ghi chép lại tất cả các loại chi phí

Ghi chép lại tất cả các loại chi phí

Trước khi bắt đầu vào việc tiết kiệm thì bạn phải biết rằng mình cần sử dụng tiền cho việc gì, chi phí hết bao nhiêu để có thể lập ra cho mình một kế hoạch tiết kiệm hợp lý. Hãy ghi chép tất cả các loại hóa đơn thanh toán từ những việc nhỏ nhất như mua đồ dùng cá nhân cho tới những việc lớn như đầu tư,… Nắm rõ các khoản chi tiêu của mình là điều quan trọng và cần thiết nhất đối với mỗi chúng ta.

Để có thể ghi chép các khoản chi một cách hiệu quả, bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, máy tính hoặc đơn giản hơn là chuẩn bị cho mình một chiếc bút và cuốn sổ để liên tục ghi chép lại những khoản chi mà không sợ bị bỏ lỡ mất. 

2. Dự kiến số tiền tiết kiệm hợp lý

Sau khi đã hiểu rõ về chi phí mình phải tiêu trong vòng 1 tháng, hãy bắt đầu kế hoạch tiết kiệm ngay cho mình. Bạn có thể dự định ngân sách tiết kiệm bằng ⅓ thu nhập của mình, hoặc có thể thấp hơn nhưng phải diễn ra đều đặn. Nếu mới tập tiết kiệm, bạn có thể bắt đầu từ những con số nhỏ, sau đó tăng dần theo thời gian cũng như theo mức thu nhập của mình. Hãy vạch ra một ngân sách hợp lý có thể thể hiện rõ ràng những khoản chi và tiết kiệm hợp lý. Bạn có thể chia thu nhập một khoản để tiết kiệm một khoản để đầu tư sinh lời. Bên cạnh đó, nếu có thời gian rảnh bạn cũng có thể tìm thêm những công việc tự do, các app kiếm tiền online để tăng thêm khoản tiết kiệm cho bản thân.

3. Cắt giảm những khoản chi không cần thiết

Cắt giảm những khoản chi không cần thiết

Có nhiều bạn có thói quen mua sắm thường xuyên mà không dùng tới, đi ăn hết mình khi buồn hoặc mua những thứ dù chỉ nhìn qua một lần và không có công dụng gì cho cuộc sống. Đó là lý do mà bạn luôn hết tiền và không thể xây dựng một khoản tiết kiệm hiệu quả. Hãy hạn chế tối đa những khoản chi không cần thiết thay vào đó tiết kiệm thì vẫn tốt hơn nhé.

Xác định các mục không thiết yếu như giải trí và thực phẩm mà bạn có thể chi tiêu ít hơn.Tìm cách tiết kiệm các chi phí cố định hàng tháng  như bảo hiểm xe hơi, gói truyền hình cáp và điện thoại di động. Để tiết kiệm thực sự, bạn có thể giảm các chi phí khác như: 

– Tìm  các hoạt động miễn phí: Thực tế, không tốn kém gì để vui chơi cả. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy nhiều hoạt động  địa phương hoàn toàn miễn phí hoặc không tốn kém. 

– Kiểm tra hóa đơn định kỳ: hủy các đăng ký và tư cách thành viên  không sử dụng, đặc biệt là các đăng ký tự động gia hạn.

– Tự nấu ăn và lên kế hoạch cho những bữa ăn khác: Tự nấu ăn là cách chắc chắn để tiết kiệm tiền và kiểm soát tốt hơn những gì bạn đưa vào cơ thể. Bạn không nhất thiết phải chuyển sang ăn ngoài hoàn toàn, nhưng hãy hạn chế ăn ở ngoài  và lên kế hoạch trước cho những bữa ăn đó để  có thể tận dụng tối đa các chương trình khuyến mãi. 

– Chờ đợi trước khi mua: Nếu bạn muốn mua  thứ gì đó, hãy đợi một vài ngày. Trong thời gian này, bạn  hoàn toàn không cần đến sản phẩm và có thể dễ dàng từ bỏ nó. Nếu bạn vẫn tìm thấy một cái gì đó để mua, bạn có thể  tiết kiệm hoặc tìm kiếm một nhà cung cấp rẻ hơn.

4. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Đặt mục tiêu tiết kiệm

Cách để có thể giúp bạn tiết kiệm tiền một cách hiệu quả đó chính là đặt mục tiêu khi tiết kiệm. Hãy lập ra cho mình một kế hoạch và một mục tiêu để nhắm tới, giả sử bạn muốn tiết kiệm 30 triệu để mua xe trong vòng 1 năm, vậy thì hãy lên kế hoạch hợp lý cho mình để có thể đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó hãy đặt ra cho mình cả những mục tiêu dài hạn như 5-10 năm và mục tiêu cần hướng tới là bao nhiêu. Lúc đó bạn sẽ có kế hoạch rõ ràng và hiệu quả hơn cho quá trình tiết kiệm của mình.

Một cách nhỏ để bạn có thể tiết kiệm một cách hiệu quả đó chính là coi quỹ tiết kiệm là một hình phạt hoặc một nơi để tự thưởng cho bản thân. Nếu như làm sai một chuyện gì đó phải chuyển một khoản tiền nhất định vào quỹ hoặc nếu đạt được một thành tích gì đó sẽ chuyển một khoản vào tiết kiệm xem như tự thưởng cho chính bản thân mình. 

5. Xác định những thứ phải ưu tiên 

Để tiết kiệm hiệu quả hơn, bạn phải học cách sắp xếp những việc ưu tiên và sở thích sau đó là những chi phí không cần thiết. Hãy viết vào giấy những khoản chi phí bắt buộc phải chi, sau đó là một số sở thích để đáp ứng những nhu cầu và niềm vui của mình. Lưu ý mục sở thích chỉ nên viết 2-3 sở thích và thay đổi mỗi tháng để không bị nhàm chán và không bị ảnh hưởng quá lớn tới quỹ tiết kiệm. Sau đó với những thứ không cần thiết có thể gạt qua một bên, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rõ ràng và hiệu quả hơn.

6. Lựa chọn một công cụ tiết kiệm hợp lý

Lựa chọn một công cụ tiết kiệm hợp lý

Sau khi đã hoàn thành những bước ở trên, hãy tìm cho mình một đến hai công cụ để tiết kiệm tiền hợp lý. Bạn có thể gửi tiết kiệm vào ngân hàng, mua trang sức có giá trị để cất hoặc một số công cụ tăng lãi suất khác. Nó vừa giúp bạn tiết kiệm tiền, vừa có thể tạo ra được một khoản lãi suất tuy không lớn nhưng khiến tài sản không bị bỏ không. Ngoài ra hãy tạo cho mình nhiều khoản tiết kiệm và đầu tư để phù hợp với từng nhu cầu, mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn mà bạn hướng tới.

7. Chủ động tiết kiệm

Có thể hiểu rằng đây là một cách để nâng cấp bản thân, thay vì ăn chơi tiêu xài hết tiền rồi mới đi tiết kiệm thì hãy chủ động tiết kiệm theo các quỹ đã lập ra và dùng phần tiền còn lại để tham gia vào hoạt động giải trí. Hầu hết hiện nay ở các ngân hàng đều cung cấp cho tài khoản tiết kiệm các dịch vụ chuyển khoản tự động. Đặt một mức giá phù hợp với bạn và bắt đầu tiết kiệm ngay khi bạn tạo ra thu nhập. Bằng cách đó, bạn có thể tránh khỏi những trường hợp quên gửi tiết kiệm hoặc cố tình xài bớt đi số tiền tiết kiệm. Thay đổi nhỏ này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền một cách hiệu quả.

Quỹ tiết kiệm là một thứ rất cần thiết trong mỗi cuộc sống của chúng ta, vừa giúp sắp xếp các khoản chi tiêu một cách hợp lý vừa có thể có một khoản tiền để sử dụng khi cần thiết. Bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn về 7 cách tiết kiệm tiền để đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng. Hãy bắt đầu lập quỹ tiết kiệm từ hôm nay và thực hiện theo những cách trên để thấy được hiệu quả của nó nhé!

MFast thuộc Công ty cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Số (Digipay JSC), là một trong những ứng dụng uy tín trong lĩnh vực bảo hiểm xe, bảo hiểm phi nhân thọ, ứng dụng môi giới vay, đồng thời còn có thể tăng thu nhập bằng nhiều cách. Chỉ cần bạn hợp tác với chúng tôi và nhận hoa hồng, các đối tác của MFast sẽ giúp bạn làm tất cả, tạo điều kiện để gia tăng thu nhập mọi lúc mọi nơi. Nếu cần người tư vấn, truy cập ngay đường link cài đặt của MFast để được giải đáp thắc mắc.