Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện nhanh chóng và an toàn

Bảo hiểm y tế tự nguyện được nhà nước đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe và hưởng các quyền lợi khi khám bệnh. Tuy nhiên bạn lại không biết làm thế nào để có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Thông qua bài viết này, đội ngũ nhân viên tư vấn đến từ MFast sẽ chia sẻ cho các bạn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện nhanh chóng và an toàn.

Khái niệm bảo hiểm y tế tự nguyện?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức  bảo hiểm y tế được tổ chức  theo quy định của chính phủ hoặc các tổ chức khác. Bảo hiểm y tế tự nguyện phi lợi nhuận được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe  cộng đồng để mọi người  được chăm sóc và điều trị tốt nhất khi ốm đau, bệnh tật, tàn tật, mất khả năng lao động.  

Bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm 5 nguyên tắc: 

 • Đảm bảo chia sẻ rủi ro giữa các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm y tế. 
 • Mức đóng bảo hiểm y tế được quy định tương ứng với tiền lương, tiền công,  lương hưu,  trợ cấp và mức lương tối thiểu. 
 • Mức hưởng tùy theo mức độ bệnh tật và nhóm đối tượng  tham gia bảo hiểm. 
 • Công ty bảo hiểm sức khỏe và bên mua bảo hiểm sức khỏe cùng chịu chi phí khám và điều trị. 
 • Quỹ bảo hiểm y tế  được Nhà nước bảo hộ,  quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu chi.

Ghi chú: MFast là một ứng dụng trực tuyến cung cấp các loại bảo hiểm như bảo hiểm phi nhân thọ về con người như tai nạn, sức khỏe, nha khoa, thai sản,…Cài đặt ứng dụng thông qua đường link này để được đội ngũ chăm sóc khách hàng đến từ MFast hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí.

Những đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Vì bảo hiểm y tế tự nguyện là bảo hiểm không bắt buộc, vậy nên người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện chỉ cần đáp ứng 2 yêu cầu đó là:

 • Đối tượng tham gia phải trên 6 tuổi 
 • Đối tượng giam gia chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc 

Chỉ cần đáp ứng 2 yêu cầu này thì sẽ được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Quyền lợi khi sử dụng bảo hiểm y tế tự nguyện

Quyền lợi khi sử dụng bảo hiểm y tế tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được hưởng những quyền lợi tùy vào từng trường hợp và đối tượng khác nhau: 

 • Người có thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được khám, chữa bệnh và được hưởng các quyền lợi theo quy định tại Thông tư. 
 • Bảo hiểm y tế hỗ trợ  chi phí nằm viện và khám chữa bệnh  ngoại trú tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. 
 • Đối với học sinh, sinh viên cũng có thể được hưởng lợi từ việc chăm sóc ban đầu tại các cơ sở y tế học đường. 
 • Do các quy định đặc biệt trong Luật BHYT, người bệnh được nhận tiền thanh toán đúng sau khi khám bệnh, chữa bệnh. 
 • Lần đầu đến khám hoặc đăng ký khám chữa bệnh (mức khám bệnh bảo hiểm phù hợp) bằng phiếu chuyển tuyến của bệnh viện theo tuyến chuyên khoa / chuyên khoa, điều trị tại các cơ sở y tế khác  hoặc trong trường hợp bị tai nạn, cấp cứu. 
 • Trường hợp sử dụng dịch vụ thường xuyên, tốn nhiều chi phí thì được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh, nhưng cứ sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó thì được tính bằng 40% mức lương tối thiểu chung. hơn một tháng.
 • Chịu 100% chi phí  y tế của thành phố đăng ký  với bảo hiểm y tế, miễn là chi phí y tế nằm trong 15% mức lương cơ bản cho mỗi lần khám chữa bệnh. Nếu đăng ký sai được thực hiện tại điểm đăng ký ban đầu, ở phía đối diện của khóa học hoặc trên toàn bộ khóa học (trừ trường hợp khẩn cấp và tai nạn).
 • Được sử dụng 100% chi phí khám chữa bệnh so với mức thu phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến thành phố. Bạn có thể được hưởng 60% chi phí xét nghiệm và điều trị so với việc bắt buộc xét nghiệm và điều trị tại bệnh viện địa phương. 
 • Được hỗ trợ 40% chi phí khám bệnh, chữa bệnh so với  khám bệnh, chữa bệnh nội trú do bệnh viện tuyến Trung ương ủy nhiệm. 

Ngoài ra, người đăng ký Bảo hiểm sức khỏe tự nguyện được hưởng các quyền lợi tương xứng nếu họ đủ điều kiện tham gia bảo hiểm đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu tham gia BHYT tự nguyện, bạn sẽ được hưởng quyền lợi khi khám bệnh, hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, giảm bớt gánh nặng tài chính. 

Ghi chú: Truy cập đường link và cài đặt ứng dụng MFast để được đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng đến từ MFast tư vấn về những gói bảo hiểm đang có cho bạn một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất!

Làm thế nào để mua bảo hiểm y tế tự nguyện nhanh chóng và an toàn

Muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì bạn phải hiểu thật rõ về các hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị và các bước để tiến hành đăng ký:

4Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Điều 11, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật BHYT thì các văn bản liên quan đến việc cấp thẻ BHYT bao gồm: 

 1. a) Bản kê khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình khi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế lần đầu. 
 2. b) Danh sách người đăng ký tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động lập. 

Khi bạn tạo hồ sơ cho bất kỳ bảo hiểm y tế nào, bạn cần xác định  mình thuộc đối tượng nào để có thể nhận được bảo hiểm tốt nhất.

Các bước đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện

Các bước đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện

Những người không tham gia  bảo hiểm y tế theo luật định phải tham gia bảo hiểm tự nguyện. Việc ký kết bảo hiểm y tế hiện nay rất đơn giản và được thực hiện theo ba bước. 

Bước 1: Xác định điểm thu tập trung của công ty BHYT nào và cơ sở  khám chữa bệnh ban đầu. 

Xác định trụ sở chính, đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện mà bạn muốn  đăng ký và đại lý thu cấp thành phố thường do ủy ban nhân dân thành phố đề xuất và ký hợp đồng với bưu điện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan đó. thuộc về đô thị. Bưu điện  văn hóa. 

Xác định nơi thích hợp đầu tiên để khám và điều trị. Thường là một cộng đồng, quận hoặc cơ sở đánh giá và điều trị y tế tương đương.  

Bước 2: Đến một công ty thu phí được chỉ định và đăng ký bảo hiểm y tế. Vui lòng xuất trình hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận đăng ký  do cơ quan công an địa phương cấp và chứng minh  nhân dân hoặc thẻ căn cước có ảnh của bạn. Sau đó điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn trên Tờ khai  tự nguyện bảo hiểm y tế cá nhân (Mẫu số 01 / BHYTTN). 

Hoàn thiện hồ sơ mua bảo hiểm y tế, bao gồm cả phiếu đăng ký tham gia bảo hiểm y tế cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình  tham gia bảo hiểm y tế lần đầu theo quy định  của pháp luật). Bảo hiểm, xuất bản ngày 13 tháng 6 năm 2014). 

Bước 3: Nộp tờ khai cho cơ quan đại diện có thẩm quyền hoặc cơ quan BHXH để xác minh, đối chiếu 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, hồ sơ đăng ký tham gia BHYT tự nguyện, nộp hồ sơ cho cơ quan thu để xem xét, điều chỉnh. Không có vấn đề gì sau khi xác nhận. Người mua bảo hiểm sức khỏe sẽ nhận được bảo hiểm sức khỏe của họ sau khoảng 10 ngày làm việc.

Bài viết trên, đội ngũ tư vấn đến từ MFast đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện nhanh chóng và an toàn Chúng tôi mong rằng sau khi đọc  bài viết này, bạn sẽ có kiến ​​thức và hiểu rõ hơn về bảo hiểm y tế và có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho  mình.

Ghi chú: MFast thuộc Công ty cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Số (Digipay JSC), là một trong những ứng dụng uy tín trong lĩnh vực tài chính bảo hiểm với các sản phẩm vay tài chính, bảo hiểm phi nhân thọ giúp bạn tăng thu nhập bằng nhiều cách. MFast hợp tác với nhiều tổ chức tài chính – ngân hàng – bảo hiểm uy tín và chất lượng, bạn có thể an tâm sử dụng MFast để nhận hoa hồng – gia tăng thu nhập mọi lúc mọi nơi. Nếu cần người tư vấn, hãy truy cập đường link cài đặt của MFast để được giải đáp thắc mắc.