Cách phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Hiện nay để đảm bảo cho cuộc sống trước những bất trắc cũng như trường hợp tai nạn xảy ra bất ngờ, mọi người đều sẽ chú trọng vào việc tìm hiểu và tham gia mua các loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mức độ của người dùng. Cùng chung một mục đích là chuẩn bị trước tương lai những rủi ro bất ngờ xảy ra trong cuộc sống, tuy nhiên người ta sẽ chia ra làm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Trước khi bắt tay vào lựa chọn cho mình gói bảo hiểm phù hợp, bạn phải hiểu rõ hai khái niệm cùng với cách phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Sau đây các chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp của MFast sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người khỏi những rủi ro về sức khỏe, thân thể và tính mạng. Người tham gia chỉ cần đồng ý và ký hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm để thường xuyên đóng các khoản phí phù hợp vào quỹ dự phòng tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để có được số tiền lớn nhất trong thời điểm xui xẻo hoặc đáo hạn.

Hợp đồng bảo hiểm có thể được hiểu là sự thoả thuận giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm, mà trong đó người mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả phí cho người thụ hưởng hoặc bảo hiểm cho người thụ hưởng. 

Thực chất của bảo hiểm nhân thọ là một phương thức bảo đảm tài chính an toàn cho tương lai nhằm thay thế các nguồn thu nhập trong tình huống diễn ra bất ngờ của người tham gia không kịp trở tay và cần một nguồn trợ cấp khác. 

mua bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện hướng đến con người và các đối tượng liên quan đến con người như sức khỏe, hàng hóa, tai nạn nhằm mục đích bảo hiểm cho những rủi ro này. 

Do đó, mỗi người tham gia bảo hiểm nhân thọ thường đóng phí bảo hiểm một lần và được công ty bảo hiểm yêu cầu đóng và bồi thường trong thời hạn quy định (1 đến 2 năm) nếu có rủi ro gây thương tật hoặc mất mạng. mất mát, thương tật, tai nạn trong thời hạn bảo hiểm.

Nếu không gặp bất kỳ rủi ro nào trong thời hạn bảo hiểm thì khi chấm dứt hợp đồng, quyền và nghĩa vụ giữa các bên sẽ hết hiệu lực và người tham gia sẽ không thu hồi được tiền bảo hiểm của mình.

Theo đó, bảo hiểm tài sản bao gồm các hoạt động chính như bảo hiểm sức khỏe và tai nạn, cháy nổ, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm hàng hóa,….

Điểm giống nhau giữa hai loại bảo hiểm đó chính là giúp đỡ người tham gia giảm đi gánh nặng về mặt tài chính khi gặp những rủi ro không lường trước, và các loại bảo hiểm này đều là tự nguyện tùy vào người tham gia lựa chọn. Trên hợp đồng của hai loại bảo hiểm thì các phần về đối tượng, mục tiêu, phạm vi bảo vệ, người thụ hưởng đều được quy định minh bạch, rõ ràng.

Ghi chú: MFast là một ứng dụng chuyên về bảo hiểm nhân phi thọ. Truy cập vào đường link Cài Đặt và tìm hiểu các loại hình bảo hiểm đang có của MFast để bảo vệ sức khỏe và tài sản cho bạn và gia đình.

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Dù mục tiêu và lợi ích của hai loại bảo hiểm khá giống nhau, tuy nhiên đây vẫn là hai loại bảo hiểm. Để các bạn hiểu hơn về chúng, MFast sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đơn giản và dễ hiểu nhất:

Mục đích

Bảo hiểm nhân thọ: Nhằm bảo vệ người tham gia trước các rủi ro không thể lường trước được về các vấn đề như thân thể, tính mạng, sức khỏe của con người.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước các rủi ro bất ngờ về những vấn đề về tài sản, con người và cả trách nhiệm nhân sự.

Tính tích lũy

Bảo hiểm nhân thọ: Có tính tích lũy, khi tham gia và đóng tiền bảo hiểm đều đặn, khi tới thời điểm đáo hạn hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận phần tích lũy, trong đó bao gồm chi phí mà khách hàng đã đóng hằng năm, cùng với lãi suất hoặc lãi chia cùng với các khoản được thưởng nếu có.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Không có tính tích lũy, sau khi hợp đồng kết thúc khách hàng sẽ không được nhận lại phí đóng.

Ghi chú: MFast là ứng dụng vay vốn uy tín hàng đầu Việt Nam. Truy cập vào đường link Cài Đặt của MFast và đăng ký các khoản vay để được các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên hệ và tư vấn.

Thời gian hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ: Thường những người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ đóng phí dài hạn từ 10 năm đến 20 năm, thậm chí là trọn đời để đảm bảo an toàn, cũng như sau này có thể nhận được tích lũy.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Người tham gia thường sẽ chỉ đóng 1 năm đến 2 năm, thậm chí là thời gian ngắn hơn.

Thời gian đóng phí

Bảo hiểm nhân thọ: Người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ đóng phí theo định kỳ, tùy vào loại bảo hiểm và cam kết theo hợp đồng để đóng phí, thường thời gian đóng sẽ theo tháng, quý (3 tháng), nửa năm (6 tháng) hoặc một năm.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Người tham gia bảo hiểm sau khi ký hợp đồng sẽ đóng trọn gói một lần duy nhất. Nếu sau này tiếp tục ký kết hợp đồng thì sẽ đóng phí cho các năm sau tùy vào quy định trong hợp đồng.

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ: Người tham gia bảo hiểm nhân thọ khi chọn gói bảo hiểm sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố:

  • Tình trạng sức khỏe: Người tham gia bảo hiểm nhân thọ có sức khỏe tốt, đóng bảo hiểm khi còn trẻ thì phí bảo hiểm sẽ rẻ hơn so với sức khỏe yếu.
  • Tuổi tác: Người càng lớn tuổi mức chi phí đóng bảo hiểm càng cao, ngược lại tuổi càng nhỏ thì mức độ chi phí đóng càng thấp.
  • Nghề nghiệp: Đối với những người làm công việc có nguy cơ, mức độ rủi ro gặp tai nạn cao thì mức chi phí sẽ cao hơn với những người làm việc thông thường

Bảo hiểm phi nhân thọ: Người tham gia đóng bảo hiểm phi nhân thọ thường sẽ để ý tới các yếu tố: Chế độ bảo hiểm, xác suất rủi ro và số tiền bảo hiểm.

Người thụ hưởng

Bảo hiểm nhân thọ: Dựa vào hợp đồng để quyết định, người thụ hưởng có thể là bất kỳ ai tùy thuộc vào lựa chọn ban đầu khi ký kết hợp đồng

Bảo hiểm phi nhân thọ: Người được hưởng quyền lợi sẽ là nạn nhân của sự cố, dù là trực tiếp hay gián tiếp đều có thể là người thụ hưởng

Trường hợp chi trả quyền lợi

Bảo hiểm nhân thọ: Người tham gia được bên công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi khi gặp phải rủi ro sự cố hoặc khi hợp đồng đã đáo hạn.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Người tham gia chỉ được chi trả quyền lợi khi có rủi ro xảy ra.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia tài chính đến từ MFast về khái niệm bảo hiểm và cách phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ chiếm một phần rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mọi người. Với đội ngũ chuyên nghiệp, các chuyên gia tư vấn tài chính của MFast sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi, thắc mắc cũng như các vấn đề xung quanh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ cũng như các gói bảo hiểm phù hợp. Truy cập vào đường link cài đặt ứng dụng MFast.