Loading...
Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh và chính xác nhất
Với nhu cầu đầu tư, mua sắm trung và dài hạn ngày càng tăng cao, vay ngân hàng là giải pháp mà nhiều người chọn lựa khi tiềm lực tài chính chưa đủ. Do đó, thuật ngữ lãi suất ngân hàng không phải là thuật ngữ xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được khái niệm và cách tính lãi suất ngân hàng. Hãy cùng MFast tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm cũng như cách tính lão suất ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng là gì

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa tiền vốn gửi vào hoặc cho vay với mức lãi trong một thời kỳ nhất định do ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay. Mức lãi suất ngân hàng do Nhà nước công bố. [caption id="attachment_17899" align="aligncenter" width="800"]tính lãi suất ngân hàng Nắm được lãi suất vay vốn giúp bạn có sự cân nhắc về số tiền và thời hạn vay hợp lý.[/caption]

Cách tính lãi suất ngân hàng

Có 2 cách để tính lãi suất vay ngân hàng hiện nay, cụ thể:

Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc

Tiền lãi hằng tháng = Dư nợ gốc x Lãi suất vay/Thời gian vay Với cách tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc, tiền lãi của mỗi kỳ trả lãi sẽ bằng nhau trong toàn bộ quá trình vay và được tính dựa theo số tiền gốc ban đầu. Ví dụ: A vay 36 triệu đồng trong 12 tháng với mức lãi suất là 12%/năm. Số tiền gốc phải trả ngân hàng hằng tháng là: 36 triệu/12 tháng = 3 triệu đồng Số lãi phải trả ngân hàng hằng tháng là: (36 triệu x 12%)/12 tháng = 360.000 đồng. Số tiền phải trả hằng tháng là 3.360.000 đồng

Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ giảm dần

Trường hợp tính lãi suất vay theo số dư nợ giảm dần thì dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ đi phần nợ gốc người vay đã trả trong những tháng trước đó. Số dư nợ giảm dần thì tiền lãi mà người vay phải trả cũng sẽ giảm dần. Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần cụ thể như sau:
 • Tiền gốc hằng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay
 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay
Ví dụ: B vay 72 triệu đồng, thời hạn trong 12 tháng với mức lãi suất 12%/năm
 • Tiền gốc trả hằng tháng = 72 triệu/12 = 6 triệu
 • Tiền lãi tháng đầu = (72 triệu x 12%)/12 = 720.000 đồng
 • Tiền lãi tháng thứ 2 = (72 triệu - 6 triệu) x 12%/12 = 660.000 đồng
Các tháng tiếp theo tính tương tự như vậy cho đến khi trả hết nợ.

Lãi suất cho vay năm 2022 theo quy định của ngân hàng Nhà nước Việt Nam là bao nhiêu?

Theo Khoản 2, Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, ngân hàng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định trong từng thời kỳ nhằm đáp ứng một số nhu cầu vốn:
 • Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;
 • Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;
 • Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa;
 • Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ;
 • Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.
[caption id="attachment_17900" align="aligncenter" width="800"]cách tính lãi suất ngân hàng Mặc dù, tỷ lệ lãi suất vay ngân hàng sẽ do các ngân hàng quy định nhưng phải luôn tuân theo quy định giới hạn của ngân hàng nhà nước[/caption] Hiện nay, theo Quyết định số 1730/QĐ-NHNN năm 2020, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam đối với các trường hợp nêu trên như sau:
 • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 4,5%/năm.
 • Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 5,5%/năm.
Ngoài trường hợp nên trên, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng. Ngoài vay ngân hàng mọi người thường quan tâm đến lãi suất, có hình thức vay qua app lãi suất khá cạnh tranh để mọi người cân nhắc. Với đa dạng các sản phẩm tài chính bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân cũng như nhu cầu tiêu dùng.