Khái niệm bảo hiểm ô tô và các loại bảo hiểm ô tô mà bạn cần biết

Hiện nay trong cuộc sống của chúng ta, nền kinh tế và mức sống của người dân Việt Nam càng cao, việc sử dụng các loại phương tiện di chuyển bằng ô tô ngày càng nhiều. Vậy nên việc mua bảo hiểm ô tô là một điều vô cùng cần thiết. Thông qua bài viết này các chuyên viên tư vấn của MFast sẽ giới thiệu cho các bạn về khái niệm bảo hiểm ô tô và các loại bảo hiểm ô tô mà bạn cần biết.

Khái niệm bảo hiểm ô tô?

Bảo hiểm  ô tô là một cách bảo vệ nhóm người, tài sản và hàng hóa  liên quan khỏi rủi ro hoặc tổn thất tiềm ẩn. Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gặp nguy hiểm sẽ được bảo hiểm bồi thường thiệt hại về  tính mạng, chân tay và tài sản theo  hợp đồng bồi thường đã  ký kết.

Những loại bảo hiểm ô tô cần phải biết

Những loại bảo hiểm ô tô cần phải biết 

Vì đáp ứng được nhu cầu của mọi người cũng như từng loại xe, các doanh nghiệp, công ty bảo hiểm đã cung cấp rất nhiều gói dịch vụ bảo hiểm ô tô để khách hàng có nhiều lựa chọn. 

Bảo hiểm trách nhiệm dành cho dân sự bắt buộc

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2021 / NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc đối với chủ xe cơ giới. Quy chế này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 3 năm 2021 và thay thế Quy định số 103/2008 / NĐ-CP và Quy định số 214/2013 / NĐ-CP. Đây là loại hình bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc áp dụng cho tất cả các chủ xe cơ giới  tham gia giao thông tại Việt Nam. Bảo hiểm trách nhiệm ô tô bắt buộc là bảo hiểm nhằm bảo vệ quyền lợi của người bị thiệt hại (bên thứ ba = người  gây ra tai nạn) do chủ  xe gây ra thiệt hại. 

 Bảo hiểm thiệt hại: 

 • Thiệt hại về  tính mạng và chân tay của người ngồi trên xe cơ giới.
 • Phương tiện cơ giới gây thiệt hại ngoài hợp đồng đối với sức khỏe, tính mạng hoặc tài sản của bên thứ ba. 

Bảo hiểm trách nhiệm:

 • Xét về vấn đề thương tật: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả lên tới 100,000,000 VNĐ/ người cho 1 vụ tai nạn.  
 • Xét về thiệt hại tài sản: Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường lên tới 50,000,000 VNĐ cho 1 vụ tai nạn 

Bảo hiểm tai nạn dành cho người lái, phụ xe và người ngồi trên xe

Bảo hiểm này được coi là một loại hình thức tự nguyện dành cho những người đi xe và người lái xe khi gặp sự cố bất ngờ về tai nạn giao thông dẫn đến ảnh hưởng về thân thể, tính mạng của người tham gia bảo hiểm.

Quyền lợi và phạm vi của bảo hiểm

Không chỉ một loại bảo hiểm tai nạn mà dành cho người lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe mà hầu như tất cả các loại hình bảo hiểm tự nguyện khác đề có phạm vi riêng và quyền lợi sẽ được tính toán tùy vào chính sách mà công ty hoặc doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm đã tư vấn cho bạn khi chọn gói bảo hiểm, mọi quyết định đã được thống nhất giữa hai bên trong hợp đồng bảo hiểm và chấp hành theo những quy định đó. 

Nếu số tiền bảo hiểm trách nhiệm ô tô bắt buộc mà chủ xe bồi thường cho người gặp sự cố không may gây ra tai nạn vượt quá mức bảo hiểm trách nhiệm  ô tô bắt buộc thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường  số tiền vượt quá như sau:

Đối với người tham gia bảo hiểm : Chủ phương tiện sẽ được hoàn trả chi phí thực tế để khắc phục hậu quả của bên thứ ba vượt quá số tiền bảo hiểm trách nhiệm mà Bộ Tài chính yêu cầu căn cứ vào mức độ trách nhiệm của chủ phương tiện. Trách nhiệm tự nguyện do chủ xe tham gia một cách tự nguyện. 

Tài sản: Sau khi bảo hiểm bắt buộc đã bảo hiểm đầy đủ trách nhiệm, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phần chênh lệch giữa số tiền bảo hiểm của chủ xe đối với thiệt hại, dựa trên số tiền bảo hiểm của chủ xe. 

Trong mọi trường hợp, số tiền bảo hiểm sẽ không vượt quá giới hạn trách nhiệm của chủ xe.

Ghi chú: MFast là ứng dụng miễn phí chuyên tư vấn về các loại bảo hiểm phi nhân thọ về tài sản như bảo hiểm xe máy, ô tô, nhà ở…Cài đặt ứng dụng thông qua đường link này để biết thêm chi tiết và được các nhân viên chăm sóc đến từ MFast giải đáp thắc mắc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm  ô tô (thân xe) cũng là  bảo hiểm tự nguyện, là bảo hiểm bồi thường thân vỏ và  thiết bị cơ khí của  ô tô. Do đó, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, người bảo hiểm phải chịu chi phí  khắc phục những thiệt hại như trầy xước, móp méo, cháy nổ, trộm cắp… và số tiền chi trả  tùy thuộc vào gói bảo hiểm được mua. Vì vậy, chủ xe có thể lựa chọn các gói bảo hiểm vật chất xe ô tô phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình.

Bảo hiểm trách nhiệm dành cho xe ô tô bắt buộc 

Phạm vi bảo hiểm thể hiện trách nhiệm bổ sung ngoài những gì được yêu cầu bởi tiểu bang mà chủ sở hữu phương tiện chọn tham gia. Công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn phần chênh lệch giữa số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho nạn nhân dựa trên mức độ sơ suất của tai nạn và số tiền mà chủ xe đã đóng góp vào bảo hiểm. 

Bảo hiểm trách nhiệm dành cho hàng hóa 

Bảo hiểm trách nhiệm  hàng hóa  bảo hiểm  thiệt hại hàng hóa do tai nạn của chủ phương tiện trong quá trình vận chuyển. Tại thời điểm này, công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn cho chủ sở hữu sản phẩm những chi phí cần thiết và hợp lý  theo quy định của Bộ luật Dân sự. Một số loại chi phí cần được chi trả sau đây

 • Chi phí bồi thường giá trị các loại hàng hóa bị tổn thất
 • Chi phí bồi thường làm ngăn ngừa tai nạn hoặc giảm nhẹ tổn thất do tai nạn gây ra
 • Chi phí lưu bãi, sắp xếp hàng hóa, bảo quản, lưu giữ hàng hóa do hậu quả của tai nạn giao thông gây ra. 
 • Chi phí kiểm tra, khám xét mức độ tổn thất mà công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm với người tham gia bảo hiểm. 
 • Tổng các loại chi phí mà công ty bảo hiểm bồi thường không được vượt quá mức so với trách nhiệm của bảo hiểm các loại hàng hóa được chở ở trên xe. 

Ghi chú: Truy cập đường link và cài đặt ứng dụng MFast để được đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn về các gói bảo hiểm đang có tại MFast.

Bảo hiểm xe ô tô hai chiều 

Nó là tên viết tắt của bảo hiểm bồi thường khi xảy ra tai nạn. Có hai loại bảo  hiểm ô tô hai mặt: bảo hiểm trách nhiệm  ô tô bắt buộc và bảo hiểm trách nhiệm ô tô bắt buộc.

Khi người tham gia bảo hiểm lựa chọn cả 2 gói bảo hiểm ô tô bắt buộc và bảo hiểm trách nhiệm ô tô không bắt buộc thì khi xảy ra sự cố tai nạn, người tham gia sẽ được bảo hiểm 2 chiều. 

 • Bảo hiểm sẽ thay thế người tham gia bảo hiểm bồi thường tổn thất cho bên thứ ba khi người tham gia bảo hiểm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.
 • Bảo hiểm sẽ bồi thường cho người tham gia bảo hiểm những tổn thất về vật chất của xe ô tô khi gặp phải sự cố, tai nạn khi tham gia đường bộ.

Bài viết trên, đội ngũ tư vấn đến từ MFast đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề khái niệm bảo hiểm ô tô và các loại bảo hiểm ô tô mà bạn cần biết. Chúng tôi mong rằng sau khi đọc  bài viết này, các bạn sẽ chọn lựa và tìm kiếm cho mình được một gói bảo hiểm ô tô phù hợp cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Ghi chú: MFast thuộc Công ty cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Số (Digipay JSC), là một trong những ứng dụng uy tín trong lĩnh vực tài chính bảo hiểm với các sản phẩm vay tài chính, bảo hiểm phi nhân thọ giúp bạn tăng thu nhập bằng nhiều cách. MFast hợp tác với nhiều tổ chức tài chính – ngân hàng – bảo hiểm uy tín và chất lượng, bạn có thể an tâm sử dụng MFast để nhận hoa hồng – gia tăng thu nhập mọi lúc mọi nơi. Nếu cần người tư vấn, hãy truy cập đường link cài đặt của MFast để được giải đáp thắc mắc.