Nên đầu tư gì để kiếm lời giữa tình hình lạm phát đang tăng cao ở Việt Nam

Trong đầu tư, lạm phát là yếu tố được quan tâm hơn hết bởi nó ảnh hưởng nhiều đến vấn đề lời lỗ của các nhà đầu tư. Lạm phát có thể dễ dàng phá hỏng các kế hoạch tài chính vì thế, mong muốn tìm thấy kênh đầu tư giúp chống lại những rủi ro do lạm phát là điều những nhà đầu tư rất quan tâm. Vậy khi lạm phát nên đầu tư gì để đảm bảo an toàn và kiếm lời hiệu quả? Hãy cùng MFast tìm hiểu qua bài viết sau.

Lạm phát là gì và dấu hiệu nhận biết khi một quốc gia rơi vào tình trạng lạm phát

khái niệm về lạm phát
Có thể hiểu đơn giản lạm phát như sau: Trong một quốc gia, khi giá cả tăng lên, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hoá và chi trả phí dịch vụ ít hơn so với trước đây.

Có thể hiểu, lạm phát là sự tăng mức giá chung liên tục của hàng hoá, dịch vụ theo thời gian và là sự mất giá của một loại tiền tệ nào đó theo kinh tế vĩ mô.

Theo đó, ở một quốc gia, trong điều kiện bình thường một đơn vị tiền sẽ mua được một đơn vị hàng hóa, khi lạm phát sẽ xảy ra việc một đơn vị tiền đó không còn mua được một đơn vị hàng hóa nữa mà phải cần thêm hai hoặc ba đơn vị tiền. Ví dụ: trong điều kiện bình thường mua một bát phở với giá 25.000 vnđ, khi xảy ra tình trạng làm phát để mua được một bát phở bạn cần phải bỏ ra 30.000 vnđ.

Lạm phát tăng cao ngành nào hưởng lợi lớn

lạm phát
Chỉ tiêu lạm phát là một trong những biểu hiện của quyết định mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền bên cạnh quyết định sử dụng các công vụ và biện pháp để thực hiện mục tiêu đề ra.

Khi một quốc gia xảy ra vấn đề lạm phát, khả năng dẫn đến khủng hoảng kinh tế, tệ hơn là thị trường sụp đổ là rất cao. Tuy nhiên, mức lạm phát hợp lý lại góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Và đây là các ngành có thể sẽ được hưởng lợi khi xảy ra lạm phát:

  • Năng lượng, nguyên nhiên liệu: vì đây là mặt hàng không thể thiếu nên lạm phát xảy ra thì giá của các nguyên nhiên liệu, năng lượng liệu lại tăng cao. Điều này có thể giúp biên lợi nhuận tăng. 
  • Bảo hiểm: do người dân lo lắng về rủi ro trong hoạt động kinh tế, khiến nhu cầu mua bảo hiểm tăng cao. 
  • Dược phẩm, công nghệ: những ngành có nhu cầu ổn định, sức mua thị trường không giảm dù lạm phát có xảy ra.
  • Nông nghiệp, thực phẩm: Khi chi phí đầu vào thường thấp hơn giá đầu ra, biên lợi nhuận sẽ được cải thiện.

Một số kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát tăng cao

Đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang thắc mắc. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, những loại hình đầu tư sau sẽ có tác dụng chống lạm phát hiệu quả.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là hình thức tối ưu giúp bảo vệ tài sản khi lạm phát. Đặc biệt, nó còn sinh lời vô cùng hiệu quả và ổn định. Tuy lãi suất tiền gửi khá thấp so với lãi chứng khoán, trái phiếu,… nhưng mức độ an toàn cao và ít rủi ro. 

Bất động sản

Có thể nói đây là kênh đầu tư tốt vì tạo ra thu nhập từ nhiều nguồn như: cho thuê căn hộ, văn phòng, mua bán nhà cửa, đất đai,… Bí quyết để thành công là mua bán đúng bất động sản và đúng thời điểm. Tuy nhiên, đây là hình thức đầu tư có tính thanh khoản không cao và có thể sẽ mất nhiều thời gian nếu muốn thu hồi vốn, thường là vài tháng để có thể tìm được người mua đúng với giá mong đợi của bạn. 

Trái phiếu

Đây là một loại chứng khoán, nhưng nó không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường nên ít rủi ro hơn cổ phiếu. Rủi ro duy nhất là ngân hàng, doanh nghiệp phát hành trái phiếu bị phá sản. Việc bạn cần cân nhắc là doanh nghiệp, ngân hàng nào uy tín và có khả năng tăng trưởng cao ngay cả trong những lúc biến động thị trường hoặc lạm phát. 

Vàng

Vàng là tài sản an toàn, có hiệu quả chống lạm phát và sự mất giá của đồng tiền. Vàng là kim loại quý, nguồn cung giới hạn nên thường rất giá trị và có xu hướng tăng dần trong dài hạn. Vì vậy, đây được xem là kênh đầu tư, tiết kiệm hiệu quả, an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, giá vàng cũng có những biến động tùy thời điểm cung cầu, chính sách điều hành thị trường vàng và bạn cũng khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của giá vàng. 

Cổ phiếu

Cổ phiếu là cách gia tăng lợi nhuận vô cùng hiệu quả trong thời gian ngắn, đặc biệt là khi đầu tư vào các công ty lớn. Tuy vậy, rủi ro của cổ phiếu khá cao và biến động thường xuyên nên đòi hỏi bạn cần có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu thị trường để có thể đầu tư an toàn, hiệu quả. Vì thế, bạn hãy cân nhắc để tìm hướng đi và doanh nghiệp phù hợp cho việc rót vốn. Những công ty kinh doanh tốt, có khả năng tăng giá trong thời kỳ lạm phát sẽ giúp tài sản của bạn tăng nhanh hơn. 

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ mở là khi bạn đầu tư quỹ mở, công ty quản lý quỹ với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn vạch sẵn các kế hoạch đầu tư. Điều này vô cùng phù hợp với những ai chưa có nhiều kiến thức về đầu tư, mong muốn sự an toàn nhưng vẫn đạt lợi nhuận cao.

Thông qua bài viết này, hy vọng các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan về các lĩnh vực đầu tư hiện nay và từ đó lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bản thân.