Loading...
Giới trẻ nên lựa chọn khởi nghiệp hay làm thuê khi mới ra trường
Trong những năm trở lại đây, khởi nghiệp là cụm từ “chiếm sóng” hầu khắp các phương tiện truyền thông. Đây đang là xu hướng, mục tiêu và đích đến của nhiều bạn trẻ sẵn sàng chấp nhận thử thách. Tuy nhiên, đứng trước ngưỡng cửa vào đời việc lựa chọn giữa việc khởi nghiệp hay đi làm thuê là điều vô cùng khó khăn. Làm cách nào để bạn có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn chính xác nhất. Hãy cùng MFast tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Khởi nghiệp không dành cho những người thiếu hiểu biết

[caption id="attachment_17745" align="aligncenter" width="800"]khởi nghiệp Không phải ai cũng thành công khi mở công ty riêng. Thậm chí, nhiều người nhận thất bại từ lần này qua lần khác[/caption] Khởi nghiệp là quá trình thành lập doanh nghiệp/công ty hoạt động trong một lĩnh vực bất kỳ mà trong đó, bạn sẽ đóng vai trò là người sáng lập, nhà quản lý hoặc đồng sáng lập. Bạn sẽ tìm kiếm, thuê đội ngũ nhân viên cùng hợp tác làm việc và cùng nhau hướng đến mục tiêu gia tăng lợi nhuận. Bạn có thể tham khảo cách kinh doanh với một doanh nghiệp nhỏ - bí quyết từ người thành công để áp dụng cho doanh nghiệp của bạn. Thu nhập của bạn là doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Ưu điểm

Đối với bản thân: được sống và làm việc với đam mê cùng với đó là mức thu nhập hấp dẫn. Đây cũng là cách giúp bạn phát triển bản thân một cách toàn diện nhất và bạn có thể chủ động và linh hoạt hơn trong việc quản lý thời gian của mình.  Đối với xã hội: tạo ra công việc giúp cho nhà nước giải quyết vấn đề thất nghiệp và đóng góp vào việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh và thị phần của một quốc gia, thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Nhược điểm

Khởi nghiệp sẽ tiêu tốn gần như toàn bộ thời gian của bạn và có thể bạn phải bỏ qua nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống như: gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân để tập trung hoàn toàn vào sự nghiệp. Và khởi nghiệp cũng khiến bạn đặt mình vào tình thế có thể thất bại bất cứ lúc nào, bạn hoàn toàn có thể đánh mất toàn bộ tài sản của mình, người thân và cộng sự và còn có thể gây tổn hại lớn về tinh thần.

Làm thuê không phải là con đường duy nhất để phát triển

Làm thuê là hình thức làm công ăn lương, nghĩa là bạn sẽ làm việc cho một cá nhân/doanh nghiệp và nhận lương mỗi tháng theo hợp đồng lao động đã ký kết. Đây là hình thức lao động phổ biến nhất hiện nay của phần lớn dân số Việt Nam. 

Ưu điểm

Đây là hình thức làm việc có tính ổn định cao, bạn chỉ cần hoàn thành công việc của mình và nhận lượng thỏa thuận vào mỗi tháng. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian để làm các công việc khác như: chăm sóc gia đình, giải trí. Bạn cũng cần có nhiều kinh nghiệm và cách kinh doanh hiệu quả.

Nhược điểm

Thời gian gò bó, kém linh hoạt, thu nhập không hấp dẫn và rất khó để trở nên giàu có nếu cứ mãi làm thuê từ công ty này đến công ty khác. 

Cần cân nhắc kỹ khởi nghiệp hay làm thuê

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa khởi nghiệp hay làm thuê, hãy xác định những điều sau: 
 • Tài chính: Khi khởi nghiệp bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khoản phí (tiền thuê mặt bằng, thuê văn phòng, thuê nhân viên, cơ sở vật chất, tiền sản xuất, tiền vận hành…). Vì vậy, tài chính là yếu tố then chốt và quan trọng nhất. Vậy nên, hãy tính toán thật kỹ lưỡng vòng quay tài chính của mình. Nếu tài chính chưa vững vàng, chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì bạn nên làm thuê. 
 • Kỹ năng: Bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn áp lực khi khởi nghiệp vì vậy hãy chuẩn bị cho mình các kỹ năng: quản lý, lãnh đạo, giao tiếp, làm việc… 
 • Kiến thức: Bạn cần phải có một vốn kiến thức đủ chắc về ngành nghề, lĩnh vực mình tham gia. Tuy nhiên, mục tiêu sống và định hướng phát triển của mỗi người là khác nhau nên nếu mục tiêu của bạn là trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó thì việc làm thuê sẽ giúp bạn đạt được nhanh hơn. 
 • Mối quan hệ: Mối quan hệ sẽ là cách giúp bạn mở rộng hợp tác làm ăn hiệu quả. Một mối quan hệ chất lượng có thể đem đến cho bạn những lời khuyên, sự giúp đỡ hữu hiệu và những thương vụ làm ăn triệu đô. Vì thế, đừng ngần ngại trong việc giao tiếp, mở rộng mối quan hệ dù làm thuê hay làm chủ.

Lời khuyên: Tuổi trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê

[caption id="attachment_17746" align="aligncenter" width="800"]lựa chọn con đường Hãy lựa chọn con đường đúng đắn[/caption]     Chúng ta làm những điều mình không thích để kiếm tiền, và dùng tiền kiếm được làm những điều mình thích” đây là câu nói có thể khái quát được mối quan hệ giữa khởi nghiệp và làm thuê. Vậy nên chọn khởi nghiệp hay làm thuê? Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn hãy xác định sự ưu tiên của mình hiện tại là gì? Khả năng của mình tới đâu?  Hãy khởi nghiệp khi: 
 • Có sẵn một số vốn trong tay
 • Có sự hiểu biết, đam mê và nhiệt huyết với lĩnh vực nào đó
 • Sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc và sức khỏe 
 • Muốn thử thách bản thân 
Hãy làm thuê khi: 
 • Ưu tiên sự ổn định
 • Chưa sẵn sàng về nguồn vốn, kiến thức và các kỹ năng liên quan
 • Chưa đủ kinh nghiệm làm việc, không tự tin vào khả năng và bản lĩnh lãnh đạo. 
Trên đây là gợi ý và lời khuyên trong việc lựa chọn nên khởi nghiệp hay làm thuê. MFast mong rằng các bạn trẻ sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với mong muốn của bản thân.