Loading...
Kiến thức tài chính tiêu dùng cơ bản cần biết

Bạn đã từng nghe qua câu nói “Muốn thành công trước tiên cần có kiến thức”, nhưng nhiều bạn trong cộng đồng tài chính vẫn chưa thực sự hiểu rõ về kiến thức tài chính tiêu dùng. Qua bài viết này, MFast sẽ mang đến cho bạn những thông tin khái quát kiến thức tài chính tiêu dùng nhé!

Tài chính là gì?

Tài chính là phương thức huy động, phân bổ và sử dụng nguồn tiền nhằm đáp ứng nhu cầu của các chủ thể kinh tế – xã hội. Hiểu đơn giản, tài chính biểu hiện qua việc bạn quản lý và sử dụng khoản tiền của mình một cách khoa học để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Đó có thể là đầu tư, vay, cho vay, tiết kiệm,… 

Vai trò của tài chính là gì?

Vai trò của tài chính là vô cùng to lớn, cụ hể:

 • Đối với quốc gia

Tài chính là phương thức để phân phối của cải xã hội phù hợp với xu hướng phát triển quốc gia. Thông qua phân phối tài chính, Nhà nước đảm bảo tái sản xuất xã hội và thực hiện đầu tư phát triển kinh tế.

 • Đối với doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp huy động vốn để đảm bảo hoạt động bình thường. Doanh nghiệp còn có vai trò trung gian giúp nâng cao khả năng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ tài chính cho người dân.

 • Đối với người dân:

Tài chính giúp người dân giải quyết những khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn và góp phần phát triển xã hội.

Tại sao kiến thức tài chính lại quan trọng đối với Chuyên viên tài chính?

Vai trò của chuyên viên tư vấn tài chính rất quan trọng trong mỗi công ty/Ngân hàng. Hiểu biết về kiến thức tài chính sẽ giúp bạn đạt 5 giá trị sau:

 • Tự tin – chuyên nghiệp
 • Linh hoạt xử lý vấn đề trong cuộc sống và công việc
 • Tạo thu nhập bền vững
 • Dễ dàng phát triển sự nghiệp
 • Chia sẻ, dẫn dắt giúp nhiều người tạo ra thu nhập với nghề

Tổng quan thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tài chính ở Việt Nam hiện có 3 nhóm chính như sau:

Nhóm 1: Ngân hàng

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều Ngân hàng trong và ngoài nước đang hoạt động được phân thành nhiều loại hình khác nhau, trong số đó các Ngân hàng uy tín đều đang là đối tác chiến lược trên MFast cụ thể:

 • 7 Ngân hàng thương mại Nhà nước: VietcomBank, BIDV, Vietinbank, AGribank, …
 • 35 Ngân hàng thương mại cổ phần: VIB, MB Bank, VP Bank, OCB, …
 • 4 Ngân hàng liên doanh: IN DOVINA Bank, NH liên doanh Việt Nga, …
 • 47 Ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam: BANGKOK Bank, Shinhan VN, …

Dịch vụ cho vay chủ yếu của các Ngân hàng như cho vay có tài sản đảm bảo (Vay thế chấp), vay thấu chi, mở thẻ tín dụng,…

Top 10 Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân uy tín năm 2022 (Theo VietNamnet.vn báo ra số ngày 29/06/2022)

Ngoài ra, theo thống kê từ Merchant Machine vào năm 2021, Việt Nam xếp thứ 2 trên toàn thế giới với 69% người dân chưa tiếp cận được dịch vụ tài chính chưa có tài khoản ngân hàng. Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay chính phủ khuyến khích người dân thanh toán trực tuyến, để có dịch vụ nhanh chóng – an toàn, đây sẽ là cơ hội tăng cao thu nhập cho các bạn chuyên viên tài chính.

Việt Nam xếp thứ 2 trên toàn thế giới chưa có tài khoản ngân hàng (Theo laodong.vn, báo ra số ngày 05/07/2021)

Nhóm 2: Công ty tài chính

Ghi nhận từ website Ngân hàng nhà nước tính tới ngày 30/09/2022 ở Việt Nam đang có 16 công ty tài chính hoạt động cho vay tài chính. Công ty tài chính cho vay chủ yếu theo hình thức tín chấp, có nghĩa vay không tài sản đảm bảo mang đến cho khách hàng các khoản vay với mức lãi suất tốt hơn và phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

MFast liên kết với nhiều công ty tài chính lớn trên thị trường để mang đến các sản phẩm tài chính đa dạng, các giải pháp tài chính tốt nhất, dịch vụ an toàn và phù hợp nhất với nhu cầu chi tiêu của khách hàng. Để xem chi tiết bạn bấm vào đây.

Danh sách Các Công Ty Tài Chính, ghi nhận từ website Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam (cập nhập 30/06/2022).

Nhóm 3: Công ty cầm đồ

Cầm đồ là nơi có thể cầm cố tài sản của một người nào đó đang có nhu cầu giải quyết với bất kỳ lý do nào đó và thủ tục họ cần là đơn giản và dễ dàng, ưu điểm nổi trội của cầm đồ đó là vay siêu nhanh, lãi tính theo ngày. Cho vay cầm cố sẽ dựa vào giá trị tài sản mà bạn cầm như đăng ký xe máy/ô tô, ô tô và tài sản có giá trị khác.

Các công ty cầm đồ phổ biến hiện nay tại Việt Nam như: F88, VietMoney, T99,…

Một số công ty cầm đồ hiện nay tại Việt Nam

Để xem chi tiết về kiến thức tài chính bạn bấm vào đây.

Chú ý: Ngoài ra bạn có định hướng nghề nghiệp tài chính, bảo hiểm bằng cách hợp tác với MFast – Nền tảng giúp bạn học, thực hành, và tạo ra thu nhập bền vững với nghề tài chính, bảo hiểm công nghệ hoàn toàn miễn phí, uy tín và an toàn. MFast đang cung cấp đa dạng các sản phẩm từ các đối tác uy tín trên thị trường. Công việc của bạn rất đơn giản chỉ là hợp tác và nhận hoa hồng

Một người dù có xuất phát điểm như thế nào thì chỉ cần quyết tâm cũng có thể đạt được mọi thứ. Bạn cần thường xuyên nâng cao kiến thức, có mục tiêu và kế hoạch làm việc cụ thể cho bản thân sẽ giúp bạn nhanh chóng chạm đích thành công. Hy vọng những chia sẻ của MFast có thể giúp bạn có thêm thông tin hỗ trợ bạn trong hành trình chinh phục thành công nhé!