Làm sao có thể để khám chữa bệnh khi làm mất thẻ bảo hiểm y tế

Khi nhắc tới bảo hiểm y tế, chắc hẳn mọi người đều cảm thấy rất quen thuộc. Bảo hiểm y tế là một vật rất cần thiết với mỗi người chúng ta phòng ngừa những rủi ro không may xảy ra. Nhiều người lo lắng nếu như làm thế thẻ y tế thì phải làm sao? Bài viết này các chuyên gia đến từ MFast sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề làm sao để khám chữa bệnh khi làm mất thẻ bảo hiểm y tế.

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là loại hình  bảo hiểm bắt buộc  áp dụng đối với hoạt động khám chữa bệnh do Nhà nước quản lý, phi lợi nhuận theo quy định của Luật này. 

Căn cứ theo quy định tại Mục 16 của Luật Bảo hiểm Y tế 2008, thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho chủ hợp đồng bảo hiểm y tế và là cơ sở để yêu cầu quyền lợi  bảo hiểm y tế theo Đạo luật này. Mỗi người tham gia sẽ được cấp một thẻ  bảo hiểm y tế và công ty bảo hiểm y tế sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế sau khi được Bộ Y tế phê duyệt.

Ghi chú: Bảo hiểm phi nhân thọ được nhiều người tìm hiểu và lựa chọn trở thành công cụ bảo vệ sức khỏe và tài sản cho cá nhân và gia đình, người thân. Cài đặt ứng dụng MFast để được đội ngũ chăm sóc khách hàng tư vấn rõ hơn về các gói bảo hiểm phi nhân thọ tại MFast.

Quyền lợi khi sử dụng bảo hiểm y tế

2. Quyền lợi khi sử dụng bảo hiểm y tế

Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, những người tham gia bảo hiểm y tế có thể nhận được  những quyền lợi sau đây. 

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp sau khi đóng bảo hiểm y tế 

Thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan BHXH và lựa chọn cơ sở y tế phù hợp gần nơi ở, nơi làm việc để đăng ký địa điểm khám, chữa bệnh lần đầu. Ngoài ra, người tham gia có thể thay đổi địa điểm đăng ký ban đầu hàng quý. Căn cứ vào Luật Bảo hiểm y tế, cơ sở bảo hiểm xã hội sẽ đài thọ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, tùy thuộc vào khoa lâm sàng và  bệnh tật của người tham gia. như sau: 

Chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng sau: 

Trẻ em dưới 6 tuổi, người có công giúp đỡ cách mạng, người phục vụ trong lực lượng An ninh nhân dân, Quân đội nhân dân.  Đối tượng khám  chữa bệnh tại địa phương. Nếu tổng chi phí của một lần tư vấn / điều trị dưới 15% mức lương cơ bản. Người đã tham gia bảo hiểm y tế với mức phù hợp liên tục từ năm năm trở lên, kể từ khi khám bệnh mà số tiền đồng thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế lũy kế của 01 năm vượt quá sáu tháng lương cơ sở. 

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt 95% cho các đối tượng sau: 

Người hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, người khuyết tật hàng tháng. những người thuộc gia đình nghèo. Đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn về kinh tế – xã hội. Đặc biệt khó khăn đối với thân nhân liệt sĩ. 

Người được bảo hiểm không thuộc bất kỳ trường hợp nào nêu trên sẽ chịu 80% chi phí y tế. 

Giải thích và cung cấp thông tin về các chương trình bảo hiểm y tế của các công ty bảo hiểm y tế, các cơ sở xét nghiệm và điều trị bảo hiểm y tế theo luật định và các cơ quan có trách nhiệm. Phản đối và tố cáo các hành vi vi phạm Luật Bảo hiểm Y tế. 

Tuy nhiên, thẻ bảo hiểm y tế xuất trình cho công ty bảo hiểm y tế phải  hợp lệ. Trường hợp sử dụng không hợp lệ nếu: 

  • Thẻ của bạn đã hết hạn. 
  • Bề mặt bảo hiểm y tế đã bị chỉnh sửa hoặc đồ xóa. 
  • Người có tên trên thẻ không còn BHYT.

Nếu thẻ BHYT không có ảnh, người bệnh phải mang theo chứng minh nhân dân, thẻ  công dân hoặc hộ chiếu để  việc xác minh  nhanh chóng, thuận tiện.

Ghi chú: MFast là một trong những ứng dụng vay vốn uy tín hàng đầu Việt Nam. Truy cập đường link và cài đặt ứng dụng MFast để được tư vấn kỹ lưỡng cũng như tìm hiểu thêm về các gói vay vốn tại ứng dụng.

4. Những trường hợp không được sử dụng bảo hiểm y tế

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của người tham gia bị mất,  rách, nát hoặc đang trong quá trình cấp lại thì khó từ chối đóng. Để đảm bảo quyền lợi của người tham gia, Luật BHYT quy định việc thanh toán theo quy định khi xuất trình được chứng cứ. 

Đặc biệt, cư dân phải chứng minh được: 

  • Giấy ủy quyền cấp lại  thẻ bảo hiểm y tế 
  • Thông báo đổi thẻ bảo hiểm y tế 
  • Ảnh thẻ bảo hiểm y tế ứng dụng VssID. 

Nói cách khác, bạn không nhất thiết phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh để được công ty bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn làm mất hoặc hỏng thẻ BHYT, vui lòng làm thủ tục cấp lại thẻ càng sớm càng tốt để quá trình thanh toán bảo hiểm được diễn ra suôn sẻ.

Mất thẻ bảo hiểm y tế thì có khám chữa bệnh được không?

5. Mất thẻ bảo hiểm y tế thì có khám chữa bệnh được không?

Rất có nhiều bạn thắc mắc rằng, nếu như lỡ làm mất bảo hiểm y tế thì khi đi khám bệnh có được sử dụng quyền lợi của bảo hiểm y tế hay không? Câu trả lời là có.

Theo bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phát hành công văn về vấn đề thay đổi, cấp lại bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin, có một mục hướng dẫn rằng:

Đối với những người tham gia bảo hiểm y tế khi đi du lịch, công tác, học tập,… tại tỉnh thành khác khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế hay trong quá trình di chuyển làm rách, hỏng, nát bảo hiểm y tế thì sẽ có quyền được yêu cầu chu cấp hoặc thay đổi lại thẻ bảo hiểm y tế (với yêu cầu không được thay đổi thông tin thẻ) để tiến hành khám chữa bệnh. Để được chữa bệnh bằng quyền lợi của bảo hiểm y tế thì người tham gia bảo hiểm phải biết cách sử một ứng dụng của điện thoại thông minh tên là VssID, trên ứng dụng này sẽ có đầy đủ các thông tin như một chiếc bảo hiểm y tế thực thụ (được coi là bảo hiểm y tế dạng cứng). Người tham gia bảo hiểm sẽ sử dụng những hình ảnh của bảo hiểm y tế trên ứng dụng này để khám bệnh, tuy nhiên không thể sử dụng ứng dụng này để thực hiện đổi thẻ BHYT giấy. 

Với những trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế không có thiết bị di đồng trong người, không thể đáp ứng cài đặt ứng dụng thì sẽ được cấp lại thẻ theo quyết định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Vì vậy, hiện nay, nếu chẳng may thẻ BHYT bị hư hỏng, mất mát, người tham gia BHYT có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho giấy thẻ BHYT để đi khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp  mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người tham gia BHYT có thể đến tổ chức BHXH gần nhất để làm thủ tục đổi  thẻ (thay đổi thông tin), không phân biệt địa điểm.

Bài viết trên, các chuyên gia đến từ MFast đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề làm sao có thể để khám chữa bệnh khi làm mất thẻ bảo hiểm y tế nhằm giải đáp những câu hỏi và thắc mắc của những bạn trẻ còn đang hoang mang. Mong rằng sau khi đọc được bài viết này các bạn sẽ được trau dồi thêm về kiến thức cũng như hiểu rõ hơn về bảo hiểm y tế và có những lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Ghi chú: MFast là một trong những ứng dụng uy tín trong lĩnh vực bảo hiểm xe, bảo hiểm nhân thọ, ứng dụng môi giới vay, đồng thời còn có thể tăng thu nhập bằng nhiều cách, thuộc Công ty cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Số (Digipay JSC). Chỉ cần bạn hợp tác với chúng tôi và nhận hoa hồng, các đối tác của MFast sẽ giúp bạn làm tất cả, tạo điều kiện để gia tăng thu nhập mọi lúc mọi nơi. Nếu cần người tư vấn, hãy truy cập đường link cài đặt của MFast để được giải đáp thắc mắc.