Phong tục Mùng 1 Tết tại các nước Châu Á

Tết Nguyên Đán là nét văn hóa truyền thống lâu đời không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên, Singapore, Trung Quốc…

Mỗi quốc gia lại có những phong tục đón Tết khác nhau mang đậm bản sắc riêng, nhưng chung quy lại Tết Nguyên Đán vẫn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp đón chào năm mới hạnh phúc và bình an.

🇰🇷 Với người Hàn Quốc, vào mùng 1 họ có phong tục tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, mặc quần áo cổ truyền, uống một loại rượu tên là gui balli sool, sau đó tiến hành nghi lễ cúng tổ tiên do trưởng nam trong gia đình đứng ra làm lễ.

🇰🇵 Trong khi đó tại đất nước hàng xóm của Hàn Quốc, mùng 1 Tết ở Triều Tiên sẽ thực hiện 2 nghi lễ là “đuổi quỷ” và “đốt tóc”. “Đuổi quỷ” làm vào buổi sáng, người Triều Tiên làm một người nộm bằng rơm, nhét tiền vào trong ruột đem vứt ra ngã tư đường với mục đích tống khứ ma quỷ, nghênh đón điều tốt lành. Còn buổi chiều là dành cho tục “đốt tóc”, người ta đem tóc rụng thu nhặt trong cả năm ra đốt sạch, với mong ước năm mới gặp nhiều bình an và xua đuổi dịch bệnh.

🇸🇬 Ở Singapore, những ngày Tết thường diễn ra lễ hội mùa xuân với ba sự kiện nổi bật: lễ hội hoa đăng, lễ hội Singapore River Hongbao và lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác. Trong suốt 15 ngày từ đêm Giao thừa cho đến hết ngày 15 tháng Giêng, trên đất nước Singapore đi đâu cũng diễn ra các hoạt động vui xuân. Cha mẹ và những người thân đã lập gia đình sẽ gửi tặng “hongbao” (tiền lì xì đựng trong bao đỏ) cho những người thân chưa lập gia đình như một cách cầu chúc may mắn cho họ.

🇻🇳 Còn với Việt Nam chúng ta, sáng mùng 1 Tết mọi người trong gia đình thường quây quần, sum họp, thắp những nén hương thơm lên bàn thờ gia tiên, chúc tụng lẫn nhau rồi cùng đi thăm hỏi chúc Tết họ hàng, láng giềng. Cũng có nhiều người ngay sau Giao thừa chọn cách đi lễ chùa cầu may, cầu xin đức phật phù hộ một năm mới an lành hạnh phúc.

CHÚC XUÂN NHÂM DẦN
AN KHANG THỊNH VƯỢNG