Loading...
Top 6 cách tốt nhất cải thiện sức khỏe tài chính dành cho bạn
"Sức khỏe tài chính" có vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Vậy sức khỏe tài chính là gì? Có vai trò như thế nào? Cách kiểm tra ra sao? Làm thế nào để góp phần cải thiện sức khỏe tài chính? Để trả lời những thắc mắc đó, hãy cùng MFast tìm hiểu trong bài viết dưới đây: Top 6 cách tốt nhất cải thiện sức khỏe tài chính.

Sức khỏe tài chính là gì?

Sức khỏe tài chính là tình trạng và khả năng tài chính của mỗi cá nhân để đáp ứng các yêu cầu trong cuộc sống. Nó bao gồm chi phí cho sinh hoạt, tiết kiệm, chi phí cho những dự định, kế hoạch,...

Tầm quan trọng của sức khỏe tài chính

Ngày nay, đối với bất kỳ hoạt động nào của cuộc sống như: ăn uống, đi lại, vui chơi, giải trí, du lịch,... đều phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của chúng ta. Nếu tài chính có sức khỏe ổn định, mạnh mẽ, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng. Ngược lại, nếu sức khỏe tài chính còn yếu và cần được cải thiện, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và áp lực hơn. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, sức khỏe tài chính ảnh hưởng đến sự ổn định trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, sức khỏe tài chính còn mang trong mình những vai trò quan trọng khác. Do đó, việc chúng ta chủ động quan tâm đến vấn đề này là điều tất yếu và vô cùng cần thiết.

Cách kiểm tra sức khỏe tài chính

Có rất nhiều cách để chúng ta kiểm tra sức khỏe tài chính của bản thân, chẳng hạn như đánh giá cuộc sống hàng ngày, xem xét tiền đã tiết kiệm được,... và những dự định, mong muốn trong tương lai. Nếu sức khỏe tài chính của bạn đang ở mức độ tốt, hãy tiếp tục cố gắng duy trì và nâng cao sức khỏe ấy. Mặt khác, nếu sức khỏe tài chính của bạn chưa tốt và đang báo động, hãy chủ động tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp giải quyết.

Top 6 cách tốt nhất cải thiện sức khỏe tài chính

Hiểu được vai trò quan trọng mật thiết và mức độ ảnh hưởng từ sức khỏe tài chính đối với cuộc sống của chúng ta, sau đây MFast sẽ cung cấp đến bạn đọc Top 6 cách tốt nhất cải thiện sức khỏe tài chính phổ biến, hiệu quả và được nhiều người áp dụng thành công. Bài học thứ hai: Số tiền chi tiêu luôn ít hơn thu nhập

Cách 1: Xem xét lại chi tiêu của bản thân và cắt giảm những nhu cầu không thiết yếu

Trước tiên, bạn cần xem xét lại chi tiêu của chính mình. Trong tháng vừa rồi, thu nhập của bạn là bao nhiêu? Bạn đã sử dụng thu nhập ấy như thế nào? Cách bạn sử dụng có thật sự hợp lý và tiết kiệm hay không? Sau khi đã tìm ra câu trả lời, hãy liệt kê những hoạt động không cần thiết và không quan trọng. Sau đó, chúng ta hãy cắt giảm những hoạt động ấy và duy trì, cố gắng không phát sinh thêm bất kỳ một hoạt động vô ích nào khác.

Cách 2: Xây dựng kế hoạch và mục tiêu tài chính

Chúng ta thường có thói quen sử dụng, chi tiêu một cách bừa bãi, tùy ý, không khoa học. Đó cũng chính là một trong số những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sức khỏe tài chính của chúng ta bị suy yếu. Hãy xây dựng kế hoạch và mục tiêu tài chính: chi phí sinh hoạt hàng ngày, số tiền tiết kiệm cho những dự định, việc làm trong tương lai,... Sau đó, hãy thực hiện kế hoạch và mục tiêu này một cách nghiêm túc, chỉn chu.

Cách 3: Giải quyết và xóa bỏ các khoản nợ

Có lẽ, khi sức khỏe tài chính của chúng ta bấp bênh, các khoản nợ cùng những lãi suất sẽ trở thành một tảng đá nhấn chìm ta. Hãy nhanh chóng giải quyết và xóa bỏ hòn đá ấy trong thời gian sớm nhất có thể.

Cách 4: Tham gia các loại hình bảo hiểm

Chúng ta đã quá quen thuộc với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ,... Hãy phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bản thân để lựa chọn các loại hình bảo hiểm phù hợp. Khi tham gia bảo hiểm, nếu xảy ra những vấn đề, rủi ro liên quan, bạn sẽ được hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều. Đồng thời, đây cũng được xem như một khoản tiết kiệm và đầu tư cho tương lai. Chẳng hạn như, bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ và giúp đỡ bạn trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe hay các trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn,... Chú ý: Bảo hiểm phi nhân thọ cũng là một loại hình bảo hiểm phổ biến và được nhiều người quan tâm, sử dụng. Nó sẽ bảo hiểm tài sản, hàng hóa, nông nghiệp, những rủi ro tài chính, thiệt hại,... cho người tham gia. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp loại hình bảo hiểm này, hãy tham khảo MFast - đơn vị cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ, không qua trung gian, dịch vụ, môi giới; đảm bảo chiết khấu của khách hàng. Hãy truy cập đường link và cài đặt ứng dụng MFast để tìm hiểu, tham khảo và lựa chọn loại hình bảo hiểm phi nhân thọ theo mong muốn của bạn nhé! Bài học thứ năm: Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống, rủi ro cấp bách

Cách 5: Xây dựng các khoản tiền tiết kiệm, dự phòng

Trong các quy tắc quản lý tài chính cá nhân phổ biến như: 50/30/20, 6 chiếc lọ,... luôn có phần cho tiền tiết kiệm, dự phòng trong các trường hợp khẩn cấp. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp chúng ta chủ động trong các tình huống, trường hợp bất ngờ, chưa có sự chuẩn bị. Đồng thời, khoản tiền tiết kiệm cũng giúp chúng ta tiến gần hơn đến những dự định, kế hoạch ở tương lai.

Cách 6: Gia tăng thu nhập

Đây có lẽ là phương pháp cải thiện sức khỏe tài chính hiệu quả nhất. Thế nhưng gia tăng thu nhập bằng cách nào đang là băn khoăn và thắc mắc của rất nhiều cá nhân. Dưới đây sẽ là một số gợi ý của MFast. Trước tiên, bạn có thể gia tăng thu nhập bằng các công việc làm thêm ngoài giờ, tăng ca trong công ty, kinh doanh online nhỏ lẻ,... Đây là phương pháp khá an toàn và hiệu quả, dành cho đa số những người lao động. Bên cạnh đó, nếu bạn có kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư tài chính, bạn cũng có thể đầu tư vào các quỹ đầu tư như: đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, đầu tư vàng,... Phương pháp gia tăng thu nhập này sẽ đem đến cho bạn lãi suất rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn cần tìm hiểu chuyên môn, kiến thức và luôn cẩn thận, thận trọng để tránh những rủi ro và sự cố đáng tiếc. Chú ý: Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc làm thêm an toàn, uy tín, phù hợp với luật pháp Việt Nam để cải thiện sức khỏe tài chính, hãy tham khảo ứng dụng MFast - Nền tảng cải thiện thu nhập. Với các việc làm đa dạng có sẵn, cùng những điểm mạnh vượt trội như: thanh toán hoa hồng và cho phép rút tiền ngay trong ngày, nhiều nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ,... MFast đã đồng hành cùng hơn 50.000 người Việt Nam trên hành trình cải thiện thu nhập. Để tham gia MFast cũng như hiểu hơn về công việc này, hãy tham khảo website của chúng tôi và cài đặt ứng dụng MFast nhé! Các bước đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện

Một số tips giúp cải thiện sức khỏe tài chính

Những thành công lớn luôn được góp phần và đúc kết từ những giá trị, hành động nho nhỏ. Việc cải thiện sức khỏe tài chính cá nhân cũng vậy, bạn có thể cải thiện sức khỏe dựa trên một số tips sau đây:
  • Tiền lẻ cũng là tiền, cũng cần tiết kiệm và sử dụng hợp lý.
  • Ưu tiên những thứ mình cần hơn là những điều mình muốn.
  • Không ham hàng giảm giá, hàng rẻ,... hãy chú trọng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm.
  • Ghi chép lại những chi tiêu của mình.
  • Số tiền chi tiêu luôn nhỏ hơn thu nhập.