Loading...
Tự do tài chính là gì? 9 bước giúp bạn nhanh đạt tự do tài chính
Cho dù bạn là người mới đi làm hay người đã có sự nghiệp, thì “tự do tài chính” là mục tiêu chung mà mọi người đều phấn đấu đạt được. Nhưng để đạt được tự do tài chính thực sự là một hành trình nhiều nỗ lực.  Bạn có hiểu rõ bản chất của tự do tài chính không? Những người trẻ tuổi muốn sớm đạt được tự do tài chính thì phải làm gì? Chia sẻ sau đây từ Giám đốc điều hành của MFast sẽ giúp bạn đi đúng hướng trên hành trình phấn đấu đạt được tự do tài chính.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là mục tiêu sống của nhiều người. Tự do tài chính là trạng thái có đủ tiền để chi trả cho các nhu cầu của cuộc sống hàng ngày. Để các quyết định về tài chính không bị ảnh hưởng áp lực bởi số tiền hiện có. Nói một cách đơn giản, tự do tài chính là có đủ tiền và tài sản để sống thoải mái, về lâu dài mà không bị ai ảnh hưởng hoặc phải lo lắng kiếm tiền để trang trải chi tiêu hàng tháng. Để đạt được tự do tài chính, bạn phải có nguồn thu nhập nhiều hơn các khoản chi. 7 cấp độ tự do tài chính

7 cấp độ tự do tài chính

Tự do tài chính không nhất thiết phải giàu có, sở hữu biệt thự triệu đô hay siêu xe mà đơn giản các khoản chi và thu nhập luôn nằm trong ngưỡng an toàn (thu lớn hơn chi). Không có một con số quy định nào là mốc cho quyền tự do tài chính. Vì nhu cầu của mỗi người khác nhau, có người có nhu cầu rất lớn, nhưng cũng có nhiều người hầu như rất ít chi tiêu. Bạn cần xác định nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch tài chính, tính toán nguồn thu nhập, số tiền tiết kiệm để có cuộc sống sung túc, dư dả.

Cấp độ 1: Rõ ràng

Ở cấp độ thứ nhất này, bạn cần xác định rõ về tình hình tài chính cá nhân của bản thân thực tế hiện nay. Cụ thể là xem xét bản thân đang có bao nhiêu tiền, nợ bao nhiêu và mục tiêu là gì…

Cấp độ 2: Tự túc

Ở cấp độ này, bạn phải tự lực cánh sinh về mặt tài chính. Để làm được điều đó, bạn cần kiếm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Tuy nhiên, số tiền này có thể đến từ tiền lương cố định của bạn hoặc các khoản vay khác.

Cấp độ 3: Thoải mái

Đạt được cấp độ 2 tức là bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình được một khoản kha khá để đáp ứng chi tiêu mỗi tháng. Và hãy thử dành một khoản nhỏ cho các mục tiêu dài hạn như lập quỹ khẩn cấp và quỹ đầu tư cho hưu trí. Việc bạn kiếm được nhiều tiền không có nghĩa bạn thực sự tiết kiệm được số tiền ấy. Trên thực tế là hầu hết mọi người đều tiêu hết số tiền kiếm được và còn gây thêm nợ phát sinh. 

Cấp độ 4: Ổn định

Bạn cần đảm bảo trả hết các khoản nợ lãi cao và tích lũy chi phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp đủ 6 tháng. Tiết kiệm cho một quỹ khẩn cấp giúp đảm bảo rằng những điều bất ngờ không làm ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Cấp độ 5: Linh hoạt

Một người tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong ít nhất 2 năm chắc chắn bạn đang ở mức tự do tài chính cấp độ 5. Đó không chỉ là tiền mặt, nó còn có thể là số tiền trong tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Miễn là bạn có thể sử dụng chúng khi cần thiết. Ở cấp độ này, bạn có thể hoàn thành công việc nhàm chán của mình mà không cần suy nghĩ nhiều.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Để đạt được cấp độ này, bạn cần phải thay đổi tư duy để thoát khỏi những khuôn sáo truyền thống về tài chính cá nhân. Bạn cần đầu tư phần lớn thu nhập của mình hoặc có thể chuyển sang lối sống tối giản hơn để giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Những người đã đạt được sự độc lập về tài chính có thể sống hoàn toàn nhờ lợi nhuận từ các khoản đầu tư của họ.

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Nếu ở cấp độ 6 vẫn cần theo dõi những thay đổi trong danh mục đầu tư của họ để đảm bảo lập kế hoạch tài chính. Thì cấp độ 7 không phải suy nghĩ nhiều về điều đó. Bạn đang ở cấp độ 7 khi bạn có nhiều tiền hơn mức cần thiết. Tiền không còn là mối quan tâm và là thứ cần thiết cho sự tồn tại của bạn.

Hướng dẫn 9 bước giúp nhanh chóng đạt được tự do tài chính

Để đạt được tự do tài chính, bạn phải hiểu rõ về các nguyên tắc và kiến thức tài chính. Bạn cần có ý chí và quyết tâm để vượt qua những cám dỗ vật chất. Từ đó, bạn có thể sớm đạt được sự tự do tài chính mà bạn mong muốn.

Bước 1: Hiểu rõ tình hình kinh tế của bản thân

Một người tự do về tài chính là người biết mình đang ở đâu trên bản đồ kinh tế. Đó là lý do tại sao bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch tài chính của chính bạn là hiểu các khoản vay và chi phí cố định của bản thân.

Bước 2: Lập ra mục tiêu kế hoạch cụ thể cho bản thân

Để chinh phục mục tiêu hiệu quả, ai cũng cần có kế hoạch rõ ràng. Điều quan trọng là các mục tiêu phải chính xác, phù hợp với năng lực thực tế của từng cá nhân và có mốc thời gian cụ thể ngắn hạn và dài hạn.

Bước 3: Theo dõi chi tiêu

Bạn cần có trách nhiệm hơn với tiền bạc bằng cách theo dõi rõ ràng việc chi tiêu của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là tạo một ngân sách, ghi lại tất cả các khoản thu nhập và chi phí. Sau đó tổng hợp chúng vào cuối mỗi tháng.  Điều này cũng giúp bạn nắm được nhiều khoản chi không thật cần thiết. Từ đó có thể cân đối thu chi hợp lý hơn cho tháng sau. Tích lũy tiền là yếu tố cần thiết để đạt được tự do tài chính. 

Bước 4: Chi tiền cho bản thân 

Chi trả cho bản thân đảm bảo rằng trong tương lai của bạn luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, rủi ro xảy ra. Điều này có nghĩa là trước khi chi tiêu, bạn nên bỏ một số tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm, tài khoản đầu tư hoặc đơn giản là đầu tư cho mình một gói bảo hiểm.  Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ đảm bảo cho tình huống ngoài ý muốn như tai nạn, rủi ro, bệnh tật… và cũng là một khoản tiết kiệm cho tương lai của bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin và các quyền lợi mà mình được hưởng khi tham gia bảo hiểm thì hãy truy cập vào đường link Cài Đặt. MFast sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhiệt tình để tìm được loại hình bảo hiểm nhân thọ phù hợp với bạn. 

Bước 5: Cắt giảm chi tiêu một cách hợp lý

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chi tiêu ít hơn có nghĩa là sống khắc khổ và tằn tiện. Thực tế chi tiêu ít hơn là hướng đến tiêu dùng khôn ngoan và sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày chẳng hạn như nấu ăn tại nhà hoặc sử dụng các sản phẩm chất lượng cao tuổi thọ bền...

Bước 6: Trả các khoản nợ

Trả hết nợ không chỉ làm tăng dòng tiền trong tương lai mà còn giúp duy trì lịch sử tín dụng tốt. Bạn có hai phương thức trả nợ: trả từ số tiền nhỏ đến số tiền lớn hoặc bắt đầu trả với khoản có lãi suất cao nhất.

Bước 7: Luôn cầu tiến trong sự nghiệp 

Ý chí cầu tiến là kim chỉ nam đưa bạn đến mức thu nhập hấp dẫn. Các nỗ lực thăng tiến sẽ giúp bạn tăng thu nhập. Từ đó tiến gần hơn đến tự do tài chính.

Bước 8: Tạo thêm nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn lớn hơn chi phí. Vì vậy, phải tăng thu nhập để làm phong phú quỹ tài chính, hỗ trợ các khoản chi tiêu không giới hạn và đảm bảo mức sống thoải mái. Có 2 loại thu nhập: Thu nhập chủ động: kiếm tiền dựa trên nỗ lực trong thời gian thực ví dụ như: viết lách, lái xe công nghệ… Hình thức này bị giới hạn về thời gian vì mỗi người chỉ có 24 giờ một ngày. Thu nhập thụ động: bạn chỉ cần làm việc này một lần, nhưng dòng tiền tự sinh ra mà không cần phải túc trực hoạt động. Ví dụ như sản xuất video Youtube, bán các khóa học trực tuyến, sáng tạo nội dung tiktok... Ngoài ra bạn có thể tăng nguồn thu nhập bằng cách hợp tác với MFast - Nền tảng bán hàng cải thiện thu nhập hoàn toàn miễn phí, uy tín và an toàn. MFast đang cung cấp đa dạng các sản phẩm. Công việc của bạn rất đơn giản chỉ là hợp tác và nhận hoa hồng (internal tới chính sách hoa hồng). 

Bước 9: Đầu tư

Để đạt được tự do tài chính thì không thể thiếu bước đầu tư. Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư là đầu tư càng nhiều càng tốt tận dụng triệt để sự tăng trưởng của lãi kép. Các hình thức đầu tư đáng tham khảo như:
  • Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán
  • Đầu tư quỹ mở
  • Đầu tư kinh doanh
  • Đầu tư bất động sản
  • Đầu tư vàng
Một người dù có xuất phát điểm như thế nào thì chỉ cần quyết tâm cũng có thể đạt được sự tự do tài chính. Bạn cần hiểu về bản chất, có kế hoạch cụ thể cho bản thân, tuân thủ các nguyên tắc và cắt giảm các khoản chi tiêu lãng phí. Hy vọng những chia sẻ của CEO MFast có thể giúp bạn lập được kế rõ ràng và nhanh chóng đạt được tự do tài chính.