Loading...
Cần tiết kiệm được bao nhiêu tiền thì bạn có thể nghỉ hưu?
Theo quy định của nước ta, kể từ năm 2021, khi người lao động nam đủ 60 tuổi 3 tháng và đối với nữ là 55 tuổi 4 tháng thì sẽ được nghỉ hưu. Quy định này được áp dụng đối với người lao động trong điều kiện lao động bình thường. Sau khi nghỉ hưu, chúng ta cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sức khỏe,...? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trong bài viết này, hãy cùng MFast tìm hiểu câu trả lời dành cho thắc mắc: Cần tiết kiệm được bao nhiêu thì có thể nghỉ hưu?

Tiết kiệm tiền trước khi nghỉ hưu để làm gì?

Khi nghỉ hưu, cuộc sống của chúng ta vẫn tiếp diễn. Các nhu cầu về: ăn uống, sức khoẻ, sinh hoạt, giải trí, thư giãn,... cũng vẫn tồn tại. Đặc biệt, sau quãng thời gian lao động mệt mỏi, áp lực,... khi về hưu cũng chính là cơ hội để chúng ta thực hiện những mong muốn, dự định như: du lịch, nghỉ mát,... Chính vì vậy, việc tiết kiệm tiền chuẩn bị trước cho kỳ nghỉ hưu là việc làm tất yếu và vô cùng quan trọng. Khi chúng ta có khoản tiền tiết kiệm trước khi nghỉ hưu, ta không cần quá lo lắng về chất lượng cuộc sống, sức khỏe,... và có một cuộc sống ổn định, an nhàn, không phụ thuộc. Nói cách khác, tiết kiệm tiền trước khi nghỉ hưu là sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc sống sau này của chúng ta. Bài học thứ năm: Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống, rủi ro cấp bách

Tiết kiệm tiền trước thì nghỉ hưu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến số tiền mà chúng ta cần tiết kiệm khi về hưu, chẳng hạn như: gia đình, độ tuổi về hưu, nhu cầu về cuộc sống,... Vậy những yếu tố đó có tác động như thế nào đến với số tiền cần tiết kiệm? Cùng tham khảo dưới đây nhé!

Gia đình

Khi về hưu, nếu bạn có con cái còn quá nhỏ đang trong độ tuổi đi học hoặc phụ thuộc vào bố mẹ thì số tiền tiết kiệm của bạn cũng cần bao gồm số tiền dành cho các con. Đây là điều tất yếu mà bố mẹ và các bậc phụ huynh nào cũng quan tâm và chuẩn bị tươm tất. Bên cạnh đó, nếu con cái của bạn đã tự lập và có cuộc sống ổn định, chúng ta cần chuẩn bị thêm số tiền dành cho vợ/chồng - bạn đời của mình. Số tiền ấy sẽ được sử dụng với mục đích chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày cũng như các hoạt động du lịch, nghỉ mát, thư giãn,... của hai bạn. Nếu bạn có cuộc sống độc thân, số tiền khi nghỉ hưu bạn cần tiết kiệm sẽ chỉ bao gồm chi phí sinh hoạt, thư giãn, du lịch,... của cá nhân bạn.

Độ tuổi về hưu

Đây cũng là một yếu tố quan trọng không kém khi chúng ta chuẩn bị tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu. Nếu bạn về hưu quá sớm, bạn sẽ có quãng thời gian tiết kiệm ít hơn, song song với đó, áp lực về chi phí nghỉ hưu cũng nhiều hơn. Ngược lại, nếu bạn về hưu quá muộn, bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị số tiền nghỉ hưu, áp lực về chi phí nghỉ hưu cũng giảm đi đáng kể. Thế nhưng, điều này có thể có hại về mặt sức khỏe đối với chúng ta. Theo như các phân tích ở trên, bạn nên phụ thuộc vào công việc, thu nhập, tài chính, khả năng trang trải,... của bản thân để lựa chọn độ tuổi nghỉ hưu sao cho phù hợp.

Nhu cầu về cuộc sống

Sau chuỗi ngày tháng dài làm việc mệt mỏi, áp lực,... chúng ta luôn mong muốn khi về hưu sẽ có một cuộc sống yên bình, an ổn. Có thể đối với bạn, bạn mong muốn một cuộc sống giản dị: "về quê nuôi cá và trồng thêm rau", ngày ngày đùa vui, ngâm thơ cùng con cháu,... Hoặc đối với một người khác, họ mong muốn cuộc sống về hưu thật sung túc, đủ đầy với những chuyến du lịch hoành tráng, xa hoa, vui vẻ. Chính vì vậy, nhu cầu của chúng ta đối với cuộc sống sau khi về hưu có ảnh hưởng rất lớn đến số tiền chúng ta cần chuẩn bị. Hãy lên ý tưởng, xác định mong muốn của mình về cuộc sống ấy rồi sau đó lên kế hoạch tiết kiệm nhé! Cụ thể về việc lên kế hoạch này sẽ được các chuyên viên của MFast trình bày ở phần tiếp theo. Lên kế hoạch tiết kiệm tiền trước khi nghỉ hưu

Lên kế hoạch tiết kiệm tiền trước khi nghỉ hưu

Để lên kế hoạch tiết kiệm tiền trước khi nghỉ hưu, bạn có thể tham khảo quy trình sau đây.

Xác định độ tuổi nghỉ hưu

Như đã trình bày ở trên, bước này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với áp lực, thời gian chuẩn bị của chúng ta.

Xác định những yêu cầu và nhu cầu cuộc sống bản thân mong muốn

Bạn cần xác định nhu cầu cuộc sống bản thân mong muốn, từ đó tính toán các chi phí:
  • Chuẩn bị tiền cho con, cháu,... (nếu có)
  • Sinh hoạt: ăn, mặc, ở,...
  • Giải trí: du lịch, nghỉ mát,...
  • Tự do tài chính

Tiến hành tiết kiệm tiền trước khi nghỉ hưu

Quá trình tiến hành tiết kiệm tiền trước khi nghỉ hưu có lẽ là quá trình đóng vai trò chủ chốt và quyết định. Để có thu nhập dành cho thời gian mình về hưu, các bạn có thể tiết kiệm theo một số cách như sau:
  • Gửi tiền tiết kiệm
Gửi tiền tiết kiệm là một phương pháp rất an toàn và hiệu quả, bạn có thể bắt đầu thực hiện việc làm này ngay bây giờ. Số tiền lãi suất và tiết kiệm của bạn sẽ là một khoản tiền ổn định khi về hưu.
  • Đầu tư: cổ phiếu, vàng, bất động sản,...
Đây là phương pháp ưu tiên dành cho các nhà kinh doanh, đầu tư (đầu tư cổ phiếu, bất động sản,...) thậm chí là những cá nhân khác (đầu tư vàng). Hoạt động này sẽ đem lại lãi suất khá cao và mang đến một cuộc sống nghỉ hưu tuyệt vời!
  • Tham gia các loại hình bảo hiểm cho sức khỏe, bệnh tật,...
Trong bất kỳ độ tuổi nào, vấn đề sức khỏe luôn cần được chúng ta chú trọng. Khi tham gia các loại hình bảo hiểm này, những khi xảy ra tình trạng sức khỏe ngoài ý muốn, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng nhất. Ghi chú: Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm sẽ đảm bảo cho các rủi ro không mong đợi trong cuộc sống của bạn và cũng là một khoản tiết kiệm cho tương lai của chúng ta. Bạn đang băn khoăn về một cơ sở, đơn vị để tham gia và mua bảo hiểm phi nhân thọ không qua môi giới, trung gian, dịch vụ,... để đảm bảo chiết khấu của mình, MFast sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của bạn. Hãy truy cập đường link (https://mfast.vn/cai-dat/) và cài đặt ứng dụng MFast để được chúng tôi tư vấn và tìm hiểu những loại hình bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp với mong muốn của mình.

Cần tiết kiệm được bao nhiêu thì có thể nghỉ hưu?

Bởi đối với mỗi người, mỗi cá nhân đều có những điều cần đáp ứng hay nhu cầu, mong muốn khác nhau nên đây sẽ chỉ là lời giải đáp khái quát và mang tính chất tham khảo được tổng hợp dựa trên những đánh giá theo tiêu chuẩn chung. Đối với một số người có lương hưu hay tham gia các loại hình bảo hiểm xã hội được chi trả hưu trí, theo các đánh giá, để có được kỳ nghỉ hưu như mong muốn, mức lương hưu ấy so với mức lương ban đầu trước khi chúng ta nghỉ hưu cần trong khoảng 70% đến 75%. Hoặc đối với một số người không có lương hưu, hãy tính toán mức sống, nhu cầu sống và những khoản chi phí bạn tiết kiệm được, số tiền bạn sẽ nhận được trong thời gian nghỉ hưu để chủ động tiết kiệm tiền. Chú ý: Nếu bạn đang tìm kiếm công việc kiếm thêm thu nhập để tiết kiệm cho quãng thời gian về hưu của mình, hãy hợp tác và đồng hành cùng MFast - Nền tảng bán hàng cải thiện thu nhập hoàn toàn miễn phí, uy tín và an toàn.