Lãi suất phẳng là gì và cách tính lãi suất phẳng

Thông thường khi đi vay vốn chúng ta thường thấy đề cập đến lãi suất phẳng, vậy lãi suất phẳng là gì và cách tính lãi suất phẳng ra sao? Trong bài viết dưới đây, MFast sẽ cùng phân tích và làm rõ về khái niệm này cũng như tìm ra cách thức tính toán đơn giản nhất các bạn nhé!

Lãi suất phẳng là gì?

Lãi suất phẳng là một tên gọi khác của lãi suất dựa trên dư nợ gốc hay hiểu đơn giản hơn là lãi suất được tính trên số tiền vay ban đầu của khách hàng trong suốt thời hạn vay. Mức lãi suất này sẽ thường được các ngân hàng áp dụng đối với lãi suất thả nổi.

Lãi suất phẳng là gì và cách tính lãi suất phẳng
Lãi suất phẳng là gì và cách tính lãi suất phẳng

Lãi suất phẳng thường sẽ thấp hơn các mức lãi suất khác nên nhiều khách hàng bị nhầm tưởng về loại lãi suất này và nghĩ rằng đây là mức lãi suất hấp dẫn. Thực tế cho thấy, số tiền lãi phải trả từ lãi suất phẳng luôn cao hơn các mức lãi suất khác.

Ví dụ: bạn vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng trong 12 tháng với lãi suất phẳng hàng tháng bạn sẽ phải chịu số tiền lãi của 100 triệu đồng đến khi hết hạn vay vốn. . Tuy nhiên nếu bạn vay vốn cũng số tiền đó với lãi suất dư nợ giảm dần, tháng đầu tiên bạn sẽ phải trả lãi suất của khoản vay 100 triệu, từ tháng thứ 2 trở đi mức lãi suất sẽ giảm vì số tiền gốc vay được khách hàng thanh toán dần từng tháng. Ưu và nhược điểm của vay vốn lãi suất phẳng

Ưu điểm:

 • Khách hàng sẽ dễ dàng tính toán được số tiền lãi cần thanh toán hàng tháng.
 • Mức lãi suất được cố định trong suốt thời gian vay cho dù ngân hàng tăng mức giá vay vốn niêm yết do các yếu tố khác nhau.

Nhược điểm:

 • Nếu lựa chọn khoản vay có thời hạn dài rất có thể khách hàng sẽ không đủ khả năng chi trả lãi suất.
 • Trong thời gian vay vốn, nếu ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng giảm mức lãi suất vay vốn chung, với những khách hàng vay vốn lãi suất phẳng sẽ không được giảm lãi suất. Tuy nhiên với trường hợp ngân hàng tăng lãi suất thì khách hàng vay lãi suất phẳng sẽ được lợi.

Cách tính lãi suất phẳng

Lãi phải trả hàng tháng = Số tiền vay x (Lãi suất tại thời điểm vay vốn/12)

Lãi suất phẳng được tính dựa trên số tiền vay ban đầu vì vậy khi khách hàng biết được mức lãi suất mình được nhận có thể dễ dàng tính ra số tiền lãi hàng tháng cần thanh toán

Ví dụ: vay số vốn 100 triệu đồng trong 12 tháng với lãi suất 8,4%/năm thì số tiền lãi phải trả hàng tháng như sau:

Lãi phải trả hàng tháng = 100.000.000 x (8,4%/12) = 700.000 VNĐ

Vậy có nên vay tiền với lãi suất phẳng

Để trả lời cho câu hỏi này khách hàng cần nắm rõ thông tin và căn cứ vào một số yếu tố sau:

 • Số tiền vay vốn: Số tiền vay thấp, khách hàng có thể lựa chọn mức lãi suất phẳng để dễ dàng tính số tiền lãi và thanh toán đúng thời hạn.
 • Kỳ hạn vay vốn: Nếu kỳ hạn vay vốn quá dài ( từ 12 tháng trở lên) khách hàng nên cân nhắc mức lãi suất phẳng bởi nếu phải thanh toán mức lãi suất này trong thời gian quá dài có thể bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính.
 • Chủ động tính trước mức lãi suất phẳng và lãi suất theo dư nợ gốc của số tiền mình muốn vay xem mức lãi suất nào ưu đãi hơn để từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất.
lãi suất phẳng
Lãi suất phẳng tuy thấp hơn lãi suất trừ dần theo dư nợ gốc hay một số loại lãi suất khác nhưng thực chất số tiền lãi khách hàng phải bỏ ra sẽ lớn hơn

Điều kiện vay vốn ngân hàng với lãi suất phẳng

Điều kiện vay vốn ngân hàng với lãi suất phẳng cũng tương tự như các điều kiện vay vốn bất kỳ hình thức nào tại ngân hàng. Khách hàng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Là công dân Việt Nam và đang sinh sống, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Đủ tuổi vay vốn theo quy định, trên 20 tuổi và không vượt quá 60 tuổi.
 • Chưa từng có nợ xấu hoặc đã xóa toàn bộ nợ xấu tính đến thời điểm vay vốn.
 • Có tài sản thế chấp với ngân hàng.
 • Thu nhập trung bình hàng tháng không dưới 5 triệu đồng.
 • Vay vốn với mục đích chính đáng, phù hợp với các gói vay vốn mà ngân hàng cung cấp.

Bên cạnh những điều kiện kể trên, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn để thủ tục vay vốn được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất. Tuy nhiên vẫn còn phương án vay chỉ cần CMND và thủ tục đơn giản hơn là kết nối với ứng dụng MFast. Hiện nay ứng dụng MFast – nền tảng giúp người dùng Học – Thực Hành và Tạo thu nhập bền vững trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm đã và đang liên kết với các công ty tài chính, ngân hàng lớn trên cả nước như: MB Bank, CIMB, Easy Credit, PTI, PVI, BSH…để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về tài chính  của khách hàng một cách nhanh chóng với nhiều sản phẩm tài chính đa dạng nhằm mang lại giải pháp tài chính tốt nhất, hỗ trợ khách hàng một cách tối đa. Với lợi thế về thủ tục và điều kiện vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng, có thể nói MFast là địa chỉ uy tín và là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tài chính. Nếu bạn đang có vấn về tài chính muốn giải quyết một cách nhanh gọn thì bạn hãy tải ngay ứng dụng MFast tại đây https://mfast.vn/cai-dat/, sau đó thực hiện đăng kí tài khoản và chọn sản phẩm tài chính phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về lãi suất phẳng và cách tính mức lãi suất này và rằng bạn sẽ có được quyết định vay vốn chính xác và nhận về mức lãi suất ưu đãi nhất.