Loading...
Bùng nổ xu hướng mua trước, trả tiền sau ở giới trẻ Châu Á và Việt Nam
Mua trước trả sau (Buy now, Pay later – BNPL) đang là xu hướng thanh toán trực tuyến phát triển bùng nổ tại Châu Á. Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính và MFast thì mô hình mua trước trả sau sẽ khiến thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, giao dịch tiền mặt, trả góp truyền thống… có nguy cơ sụt giảm thị phần trong tương lai.

Mua trước trả sau là gì?

Mua trước trả sau, tiếng Anh gọi là buy now, pay later, là một dạng hoạt động tài chính ngắn hạn cho phép người tiêu dùng có thể mua hàng ở thời điểm hiện tại và thanh toán ở một mốc thời gian trong tương lai. Từ lâu, dịch vụ BNPL đã và đang rất phổ biến tại thị trường Châu Âu và Châu Mỹ, với các nhà cung cấp được định giá hàng chục tỷ đô la như Klarna tại Thuỵ Sĩ - 46 tỷ đô, hoặc Afterpay của Úc với vòng định giá ấn tượng 29 tỷ đô. Những con số ấn tượng này cho thấy tiềm năng mạnh mẽ từ dịch vụ Mua Trước, Trả Sau đang đổ bộ khắp thế giới.

Bán hàng trả chậm - cơ hội kinh doanh mới

Một vài năm trở lại đây, mua trước, trả sau đã bắt đầu thâm nhập vào Châu Á và ngày càng trở thành xu hướng của người tiêu dùng trẻ, đặc biệt nhóm GenZ. Người tiêu dùng có thể đã quen với việc trả góp để mua những sản phẩm giá trị cao như máy tính, điện thoại, xe máy, thậm chí là mua nhà, thế nhưng đã khi nào nghĩ đến chuyện trả góp để mua một đôi giày hay một chiếc túi xách chưa? Đó chính xác là phân khúc mà mua trước trả sau nhắm đến, tập trung vào việc tiêu dùng các sản phẩm ở mức giá không quá cao. Việc chi trả nhiều lần cho một sản phẩm sẽ giúp người mua cảm thấy “dễ chịu” hơn khi mua sắm. [caption id="attachment_20445" align="aligncenter" width="800"]BNPL Ở châu Á, đây đang là phương thức thanh toán trực tuyến có tốc độ phát triển nhanh nhất ở một loạt quốc gia bao gồm Úc, Nhật Bản, Malaysia và Singapore, trong bối cảnh xu hướng mua sắm trực tuyến gia tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch Covid-19.[/caption] Theo dự báo được đưa ra trong Báo cáo Thanh toán toàn cầu năm 2021 của FIS-Worldpay, thị phần của hình thức BNPL trên thị trường thanh toán thương mại điện tử trong khu vực được dự báo sẽ tăng gấp đôi, từ 0,6-1,3%. Điều này đồng nghĩa với việc, mô hình bán hàng trả chậm sẽ khiến thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, giao dịch tiền mặt và thẻ trả trước đối mặt với nguy cơ sụt giảm thị phần trong giai đoạn từ nay đến năm 2024. Những người trẻ hiện nay rất hiểu biết và coi trọng sự linh hoạt trong thanh toán, dòng tiền nên việc chia nhỏ các khoản để trả cho một món hàng thay vì phải thanh toán một lần khiến họ thoải mái mua sắm hơn. Bên cạnh đó, BNPL cũng phục vụ những khách hàng khó tiếp cận dịch vụ ngân hàng, trong đó bao gồm những người không có thẻ tín dụng hoặc lao động tạm thời. Không giống như hình thức mua trả góp truyền thống, dịch vụ BNPL là sản phẩm của Internet di động, cung cấp các khoản vay không tính lãi đối với các khoản tiền nhỏ, thường từ mức trung bình và con số này sẽ tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ, tại nền tảng MFast sẽ là mức 3 triệu đồng và khách hàng có thể linh hoạt “trả  chậm trả dần” từ 3-5 kỳ tùy vào ngân sách tài chính. Đây là một con số khá hợp lý hiện nay.

Nhà bán hàng và người mua sắm sẽ được gì khi sử dụng phương thức mua trước trả sau?

Đối với người tiêu dùng, hình thức mua trước trả sau giúp kiểm soát chi tiêu và nắm bắt tài chính một cách tốt hơn. Với việc có thể linh hoạt chọn thời gian thanh toán hàng tháng, bạn sẽ tính toán và cân đối được mức chi tiêu hàng tháng của mình. Do đó, bạn chỉ cần cộng khoản này vào chi phí sinh hoạt của mình, bạn sẽ có được bức tranh tổng quan về mức chi tiêu của mình. Bên cạnh đó, với thủ tục, chính sách bán hàng trả chậm dễ dàng, không cần thế chấp tài sản, những gì bạn cần làm đó là cung cấp các thông tin như số chứng minh nhân dân, số hộ khẩu, giấy phép lái xe,.. Thủ tục rất nhanh gọn và đơn giản là bạn đã có thể sở hữu món hàng mà mình muốn. Ngoài ra, khi đăng ký hình thức mua thức trả sau trên website hoặc sàn TMĐT, bạn sẽ được nhân viên tư vấn hết sức tận tình về thủ tục. Sau khi hồ sơ được duyệt xong, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để nhận hàng hoặc sản phẩm được giao đến tận nhà. [caption id="attachment_20447" align="aligncenter" width="800"]MPL MPL giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng[/caption] Đối với các nhà bán hàng, việc áp dụng hình thức thanh toán mua trước trả sau với lãi suất ưu đãi sẽ giúp các shop bán lẻ thu hút thêm nhiều khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí marketing. Với giải pháp thanh toán này bạn có thể kích thích khách hàng đưa ra quyết định mua sắm nhanh hơn mà không cần suy nghĩ nhiều tới tài chính, từ đó, giúp doanh thu của cửa hàng tăng lên đáng kể. Hơn hết, thay vì giảm giá, hay tặng kèm quà tặng, thì việc có thể thanh toán tiền từ từ, không quá gấp và lãi suất thấp sẽ đánh trúng tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Bắt nhịp với thị trường, MFast Pay Later - Bán hàng trả chậm đến từ nền tảng MFast được ra mắt vào ngày 15/11/2022 vừa qua không chỉ đem lại giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng mà còn tạo thêm cơ hội gia tăng thu nhập cho các cộng tác viên của MFast trên khắp mọi miền đất nước. Những ưu điểm vượt trội về tính năng dịch vụ MFast Pay Later vừa giúp khách hàng có một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới, thuận tiện mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào, vừa mang lại thu nhập hấp dẫn cho MFaster. Đây thực sự là một sản phẩm tài chính ưu việt và hoàn toàn khác biệt trên thị trường hiện nay và hứa hẹn sẽ tạo nên sự đột phá trong tương lai.