Loading...
Cách giúp bạn xây dựng quỹ dự phòng cá nhân hiệu quả với MFast
Quỹ dự phòng tài chính là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống nhưng chỉ đến lúc khó khăn hay gặp rủi ro chúng ta mới hiểu hết được giá trị và tầm quan trọng của nó. Và để hiểu tường tận hơn về quỹ dự phòng tài chính cá nhân là gì và cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân cần bắt đầu từ đâu? Hãy cùng MFast tìm hiểu những yếu tố quan trọng đó ngay trong bài dưới đây!

Quỹ dự phòng tài chính cá nhân là gì

Quỹ dự phòng tài chính cá nhân là một khoản tiết kiệm cần thiết, được trích từ một phần thu nhập của chủ sở hữu để ra một khoản riêng nhằm mục đích sử dụng trong các trường hợp xấu trong tương lai. Quỹ dự phòng này hoàn toàn khác biệt với quỹ tiết kiệm dùng để mua sắm, tiêu dùng. Khoản quỹ sẽ giúp bạn chi trả các khoản phí phát sinh khi gặp sự cố, rủi ro, giúp trang trải cuộc sống và vượt qua khó khăn.  [caption id="attachment_17877" align="aligncenter" width="800"]tiết kiệm tiền Đúng như tên gọi, quỹ dự phòng tài chính cá nhân là một khoản tiết kiệm cần thiết.[/caption]

Vai trò và lợi ích của quỹ dự phòng tài chính cá nhân 

Chúng ta không thể biết trước được những biến cố khôn lường của cuộc sống trong tương lai. Ngoài các vấn đề rủi ro chung, còn có nhiều biến cố cá nhân khác như: tai nạn, bệnh tật, thất nghiệp, gia đình gặp biến cố, kinh doanh gặp khó khăn… Tất cả những điều đó, nếu bạn không có một khoản tài chính dự phòng sẽ rất dễ gặp phải tình huống lao đao, khó có thể vượt qua.
 • Lợi ích của quỹ dự phòng cá nhân:
 • Giúp giải quyết khó khăn kịp thời, nhanh chóng, tránh được những vấn đề xấu hơn có thể tiếp diễn
 • Tự chủ động kinh tế, không cần vay mượn, nhờ cậy bạn bè hay người thân
 • Đảm bảo được tài chính của cá nhân không bị ảnh hưởng
 • Hình thành thói quen tiết kiệm 

Kế hoạch xây dựng tài chính cá nhân hiệu quả

Để xây dựng được một quỹ dự phòng tài chính cá nhân hiệu quả và lâu dài, bạn cần có kế hoạch kết hợp với 3 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để tối ưu tài chính của bạn. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:
 • Trích khoảng 2 – 5% thu nhập hàng tháng đầu tư cho khoản hưu trí
 • Xây dựng quỹ tài chính khẩn cấp: khoản này sẽ giúp bạn bù đắp được ít nhất trong vòng 3 tháng sinh hoạt phí
 • Trích 5 – 10% thu nhập để đầu tư cho kiến thức
 • Tiết kiệm một khoản chi phí cho sở thích cá nhân
 • Tuyệt đối không sử dụng các khoản nợ xấu: dùng thẻ tín dụng, vay nợ với mức lãi suất cao
 • Trích 10% thu nhập để mở rộng các kênh đầu tư, có nguồn thu nhập cao hơn

Các cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân với MFast

[caption id="attachment_17878" align="aligncenter" width="800"]xây dựng kế hoạch tài chính Để xây dựng được một quỹ dự phòng tài chính cá nhân hiệu quả và lâu dài, bạn cần có kế hoạch.[/caption] Quỹ dự phòng tài chính cá nhân được coi như một chiếc phao cứu sinh mà bạn dự trữ cho tương lai. Nếu bạn không cần dùng đến quỹ này trong tương lai, đó có thể coi là một số vốn lớn tích lũy cho tuổi già. Xây dựng quỹ khẩn cấp Trong kế hoạch xây dựng tài chính cá nhân, điểm quan trọng chúng ta cần làm ngay đó chính là xây dựng một quỹ tài chính khẩn cấp. Đây chính là quỹ dự phòng tài chính cá nhân quan trọng mà chúng ta cần phải thiết lập. Quỹ khẩn cấp của bạn cần có khoản tiền có thể giúp duy trì cuộc sống sinh hoạt cá nhân ít nhất từ 3 tháng - 6 tháng. Tổng số tiền tiết kiệm có thể hơn, tùy thời gian bạn gây quỹ. Và luôn nhớ, đây là quỹ dành cho trường hợp bệnh tật khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp. Không phải khoản tiết kiệm đầu tư hay mua sắm. Mua bảo hiểm nhân thọ Đây là hình thức xây dựng quỹ rủi ro được rất nhiều người sử dụng. Chúng ta sẽ mua các gói bảo hiểm theo nhu cầu của bản thân. Khi các biến cố xảy ra, bạn sẽ được bên bảo hiểm thanh toán theo đúng điều kiện hợp đồng đã thống nhất. Tuy nhiên, cách thức này cũng có một mặt hạn chế hơn việc tự xây dựng quỹ khẩn cấp, chính là sự bền bỉ và duy trì lâu dài. Sẽ có thời gian cần đóng bảo hiểm trong vòng bao nhiêu lâu bạn mới được hưởng các chính sách hoặc được đáo hạn hợp đồng. Nếu người dùng bỏ dở giữa chừng, các chính sách bảo vệ cũng như tiền đã đóng có thể bị mất hoàn toàn. Đầu tư tài chính Thay vì để khoản tiền của mình nằm yên một chỗ không sinh lời, hiện nay có rất nhiều cách đầu tư an toàn và có lãi suất cao. Ngoài việc gửi tiết kiệm ngân hàng, chúng ta cũng có thể mua trái phiếu. Trái phiếu mang lại cho bạn lãi suất cao hơn rất nhiều so với cách gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, trái phiếu nhà nước hoàn toàn đảm bảo cho bạn được tính an toàn của nguồn tiền khi đầu tư, không gặp những rủi ro lớn như những khoản đầu tư kinh doanh khác. Xây dựng quỹ dự phòng cá nhân chưa bao giờ là muộn. Dù bây giờ bạn già hay trẻ, hãy bắt đầu tích lũy cho mình khoản quỹ quan trọng nhé.  Hy vọng với những chia sẻ trên của MFast sẽ giúp bạn hiểu hơn về quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Bên cạnh đó chúng tôi cũng hướng dẫn mọi người thêm  6 cách tốt nhất cải thiện sức khỏe tài chính. Chúc mọi người sẽ có quỹ dự phòng cho cá nhân cũng như quản lý tài chính hiệu quả.