Mua hàng trả sau có thể khiến giới trẻ Việt Nam gặp những rủi ro về tài chính

Mua hàng trả sau ngày càng trở thành phương thức thanh toán phổ biến trong giới trẻ. Đối tượng khách hàng này có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho mỗi lần mua hàng khi sử dụng hình thức thanh toán mua hàng trả sau vì hình thức này đang được áp dụng cho hầu hết các giao dịch mua, từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, khi mua hàng trả sau ngày càng “phủ sóng” rộng rãi thì các chuyên gia tài chính lại càng tỏ ra lo ngại về những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải

Mua hàng trả sau và những rủi ro có thể gặp phải

Mua hàng trả sau là hình thức cho phép khách hàng mua sắm ngay lập tức, sau đó thanh toán dần bằng các khoản được chia nhỏ trong một khoảng thời gian. Dịch vụ mua trả sau giúp kéo dài các khoản thanh toán cho các nhu cầu thiết yếu khi mua các mặt hàng có giá cao mà không cần phải thanh toán toàn bộ số tiền.

Lãi suất trễ hạn cao

Các khách hàng sẽ phải chịu một khoản phí “kha khá” khi chậm thanh toán và tùy thuộc vào dịch vụ đã sử dụng. Nếu người tiêu dùng không thanh toán đúng hạn, họ bị tính phí trả chậm và phải trả lãi trên số dư. Các chuyên gia cũng cho biết, tùy chọn “Pay late” có khả năng tạo ra động lực cho người mua sắm vì họ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khả năng chi trả.

Vì không phải thanh toán đầy đủ ngay lập tức nên rất dễ chi tiêu “quá tay”

Với xu hướng thanh toán ‘mua trước trả sau‘ đang nở rộ, các nhà bán lẻ đã kết hợp với các công ty dịch vụ nhằm cung cấp hình thức thanh toán mua trước trả sau cho các khách hàng chưa có khả năng tài chính để trả toàn bộ chi phí mua sản phẩm.Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng dịch vụ này cũng tiềm ẩn rủi ro như thẻ tín dụng, do đó, giới chuyên gia khuyến cáo người mua hàng cần cẩn trọng khi sử dụng, không nên để rơi vào tình trạng ‘nợ nần’ chồng chất.

Chưa có quy định cụ thể, rõ ràng, nghiêm ngặt về việc quản lý hoạt động của dịch vụ mua hàng trả sau

Là một nhánh hoàn toàn mới được đẻ ra từ thương mại điện tử, ngành này chưa có những quy định chặt chẽ ngăn rủi ro cho người tiêu dùng cũng như người bán hàng khi sử dụng ứng dụng. Các nhà lập pháp vẫn trong quá trình xem xét và thắt chặt quy định đối với ngành này, trong đó nhiều nhà quản lý cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ “Mua trước, trả sau”, được phân loại là các công ty công nghệ tài chính cần phải chịu nhiều quy định nghiêm ngặt hơn và phải chịu quản lý như các ngân hàng.

Làm thế nào để tránh các vấn đề rủi ro với dịch vụ mua trả sau

BNPL
Mua hàng trả sau- xu hướng tiêu dùng thịnh hành của giới trẻ

Hãy thực tế trong việc chi tiêu

Đơn vị hỗ trợ mua hàng trả sau của bạn có thể cho phép bạn chi tới 20 triệu đồng trong một lần, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên làm như vậy.
Vì vậy, hãy xem kỹ ngân sách và thu nhập của bạn để biết bạn sẽ có bao nhiêu tiền mặt để chi. Một khi bạn hiểu giới hạn chi tiêu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn luôn đi đúng hướng.Và đánh dấu một tài khoản cho các khoản thanh toán đúng hạn trong tương lai.

Kiểm tra các cạm bẫy trong các câu hỏi thường gặp

Những dịch vụ mua trả sau hiện nay rất đa dạng, một số có phí và lãi suất và một số thì không. Rất dễ bị nhầm lẫn, đặc biệt nếu bạn đăng ký với nhiều hơn một đơn vị cho vay. Vì vậy, hãy kiểm tra các điều khoản của khoản vay trên trang web của họ, thường được đưa ra trên trang hỗ trợ hoặc câu hỏi thường gặp, hoặc gọi điện và hỏi thật cụ thể.

Thiết lập thanh toán tự động

Người tiêu dùng có thể dễ dàng mất dấu các khoản thanh toán trả sau của họ đến hạn thanh toán hai tuần một lần thay vì hàng tháng có thể làm tăng thêm sự nhầm lẫn. Một số người tiêu dùng cũng có thể coi phí trả chậm là một khoản chi phí nhỏ, nhưng họ có thể chủ động chấp nhận mục đích của việc sử dụng các chương trình này.

Cách tốt nhất để tránh những chi phí này là tự động hóa toàn bộ quy trình. Lên lịch thanh toán thường xuyên qua tài khoản ngân hàng hoặc thẻ của bạn.
Bạn cũng có thể thiết lập lời nhắc bằng văn bản hoặc email rằng các khoản thanh toán đã đến hạn. Một số đơn vị tài chính cung cấp dịch vụ mua trả sau sẽ thực hiện điều này một cách tự động.

Cân nhắc sử dụng thẻ tín dụng thay thế

Bằng cách sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể xây dựng điểm tín dụng tốt, điều này rất quan trọng đối với tài chính tổng thể của bạn. Các giao dịch mua của bạn cũng có thể đủ điều kiện nhận thưởng, chẳng hạn như hoàn tiền hoặc giảm giá, điều này có thể tăng ngân sách của bạn. Bạn cũng có quyền bảo vệ người tiêu dùng mạnh mẽ hơn khi bạn sử dụng thẻ tín dụng. Ngoài việc điều tra các khoản phí bị tranh chấp, một số công ty phát hành có thể cung cấp biện pháp bảo vệ mua hàng sẽ bao gồm chi phí của bạn nếu các mặt hàng bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp.

Tìm hiểu thêm: Nhận 165.000 khi mở thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng Cake – VPBank

MFast Pay Later – giải pháp Bán hàng trả chậm đột phá

Trên thị trường tài chính hiện nay, có rất nhiều ứng dụng cho phép người dùng sử dụng phương thức thanh toán mua hàng trả sau với rất nhiều tiện ích cùng ưu đãi và một trong số đó là MFast Pay Later đến từ nền tảng MFast. Với hệ thống MFaster trải dài khắp cả nước, MFast – nền tảng giúp người dùng Học – Thực hành – Tạo thu nhập bền vững trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm đã chính thức triển khai mô hình Bán Hàng Trả Chậm – MFast Pay Later (MPL) với những ưu điểm mang tính đột phá.

mua hàng trả sau
MPL cung cấp giải pháp mua hàng “trả chậm trả dần”, thông qua đội ngũ cộng tác viên – MFaster có mặt ở mọi miền đất nước, khách hàng sẽ được tiếp cận với dịch vụ này một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Với MPL khách hàng không cần trả tiền ngay mà có thể chia nhỏ thành các khoản thanh toán trả sau tùy thuộc vào kế hoạch tài chính của từng khách hàng. Cùng với đó là mức lãi suất vô cùng ưu đãi, khách hàng chỉ cần thanh toán khoản góp theo giá trị phiếu mua hàng được cấp, dựa trên kỳ hạn đăng ký. Và trên hết là tất cả các quy trình đều được số hóa 100% đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng

Điều đặc biệt hơn cả của MPL là sản phẩm này là không chỉ mang đến giải pháp tài chính ưu việt cho khách hàng mà còn gia tăng thêm cơ hội kiếm thêm thu nhập cho các MFaster. Với chính sách hoa hồng hấp dẫn lên đến 3% khi khách hàng sử dụng sản phẩm bán hàng trả chậm, đây hứa hẹn là một sản phẩm giúp MFaster “bội thu” đồng thời là sản phẩm được khách hàng cuối lựa chọn sử dụng khi có nhu cầu mua hàng trả chậm.

Xem thêm: Bí quyết bán hàng trả chậm cho người mới

Trên đây là những tổng hợp về các rủi ro và cách phòng tránh khi sử dụng phương thức thanh toán mua hàng trả sau. Hy vọng những thông tin MFast cung cấp trong bài viết này hữu ích với bạn!