Loading...
Mua hàng trả sau được người tiêu dùng online ưa chuộng
Mua hàng trả sau (Buy now, pay later) là hình thức thanh toán xuất phát từ nhu cầu của giới trẻ với nhu cầu mua sắm nhanh chóng và tiện lợi. Tại nhiều quốc gia, hình thức này đã được tích hợp vào thanh toán trực tuyến hoặc tại cửa hàng của các thương hiệu, chuỗi bán lẻ. Thị trường mua hàng trả sau cũng như những doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình bán hàng trả chậm của Việt Nam dự kiến tăng trưởng với tốc độ là 45,2% cho giai đoạn 2022-2023, theo báo cáo của Research & Markets.

Vì sao mua hàng trả sau được ưa chuộng

Mua hàng trả sau (tiếng Anh gọi là buy now, pay later) là một dạng hoạt động tài chính ngắn hạn cho phép người tiêu dùng có thể mua hàng ở thời điểm hiện tại và thanh toán ở một mốc thời gian trong tương lai. Có những ưu điểm của mua trước trả sau cho cả người mua hàng và người bán từ nhu cầu đó rất nhiều doanh nghiệp đã kinh doanh theo mô hình bán hàng trả chậm tại Việt Nam và tiên phong là MFast. Lợi thế chính cho người mua hàng là khả năng mang các mặt hàng về nhà ngay lập tức và thanh toán sau. Nếu bạn thanh toán các khoản tiền đúng kỳ hạn, bạn sẽ không mất một đồng lãi suất nào và bạn được mua món đồ yêu thích nhưng lại được chia nhỏ để trả các khoản tiền. Đây quả là một sức hút hấp dẫn của dịch vụ mua hàng trả chậm đối với người tiêu dùng. [caption id="attachment_20449" align="aligncenter" width="800"]BNPL Phương thức thanh toán này cũng thích hợp cho các giao dịch mua đột xuất hoặc cần gấp. Người tiêu dùng có thu nhập thấp hoặc không có thẻ tín dụng cũng có thể thấy mua trước trả sau là một lựa chọn hấp dẫn.[/caption] Ngoài ra, thay vì đến trực tiếp cửa hàng để mua sắm và thanh toán, ngày nay, người tiêu dùng chỉ cần ngồi ở nhà, lựa chọn các sản phẩm mình yêu thích cùng với dịch vụ mua hàng trả sau, người tiêu dùng online hoàn toàn có thể sở hữu những sản phẩm chất lượng và được chia nhỏ các khoản tiền để thanh toán. Xem thêm: bí kíp bán hàng trả chậm 0% dành cho MFaster Chính vì những lý do đó, mua hàng trả sau rất được người tiêu dùng online ưa chuộng. Thay vì bạn chỉ có thể mua một món hàng với số tiền bạn đang có, giờ đây, với số tiền đó, nếu lựa chọn phương thức mua hàng trả sau, bạn sẽ sở hữu được nhiều sản phẩm bạn yêu thích, và từ từ thanh toán các khoản tiền đó vào các tháng sau.

Người tiêu dùng Việt Nam có biết đến hình thức mua trước trả sau?

Hiện nay, hình thức thanh toán mua trước trả sau  (MTTS) đã được nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam biết đến và sử dụng. Đồng thời, đa số người tiêu dùng cho rằng việc hỗ trợ từ các tổ chức tài chính lớn như ngân hàng là yếu tố thúc đẩy sự tin tưởng và thoải mái của người tiêu dùng khi thực hiện hình thức thanh toán này. Trong một khảo sát người tiêu dùng toàn cầu trên 40 thị trường thuộc 5 khu vực trong đó có 7 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương gồm: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam mới nhất được công bố bởi Mastercard thì hình thức mua hàng trả sau ngày càng phổ biến và phát triển ở quy mô ngày càng lớn đặc biệt là với những đối tượng khách hàng trẻ tuổi. Theo những chỉ số từ cuộc khảo sát này cho thấy, hình thức thanh toán MTTS sẽ không ngừng phát triển ở Việt Nam, với chỉ 32% những người tham gia khảo sát đã sử dụng phương thức thanh toán kỹ thuật số trong năm ngoái. Hơn một nửa số người được hỏi (57%) cho biết nhiều khả năng họ sẽ sử dụng hình thức MTTS hoặc trả góp cho một khoản mua sắm lớn hoặc khẩn cấp, trong khi 78% quan tâm đến việc thanh toán hóa đơn bằng hình thức này. [caption id="attachment_20450" align="aligncenter" width="800"]mua trước trả sau Những lý do hàng đầu cho việc sử dụng dịch vụ MTTS hoặc trả góp trong năm ngoái tại Việt Nam bao gồm: lãi suất thấp hoặc lãi suất 0% (57%), tiết kiệm tiền để mua hàng mà không cần chờ đợi (55%), và thoải mái mua hàng vào những thời điểm nhất định trong năm (55%).[/caption] Mặc dù đây được xem là một hình thức thanh toán giúp giảm bớt phần nào gánh nặng chi tiêu nhưng vẫn có nhiều người tham gia khảo sát cảm thấy không được thoải mái khi sử dụng hình thức thanh toán MTTS do chưa có sự tham gia hỗ trợ của các dịch vụ thanh toán uy tín. Cụ thể 77% người tiêu dùng được hỏi đồng ý rằng họ cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng giải pháp MTTS hoặc trả góp được hỗ trợ bởi một mạng lưới thanh toán lớn hơn là các nhà cung cấp dịch vụ, trong khi 78% số người được hỏi sẽ quan tâm hơn đến các gói trả góp do ngân hàng hiện tại của họ cung cấp. Bởi vậy, yếu tố uy tín và chất lượng đến từ đơn vị cung cấp sản phẩm rất quan trọng. “Người tiêu dùng Việt Nam rất hào hứng sử dụng các hình thức thanh toán kỹ thuật số mới nổi. Khảo sát của Mastercard cho thấy MTTS hoặc trả góp có tiềm năng trở thành một lựa chọn thanh toán được chấp nhận rộng rãi hơn với các điều kiện phù hợp. Chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của phương thức thanh toán này trong thời gian gần đây, song do còn mới, nhiều người vẫn cần xây dựng một mức độ quen thuộc nhất định với các nhà cung cấp dịch vụ MTTS hoặc trả góp này. Việc hỗ trợ có hệ thống sẽ giúp hình thức thanh toán này được tiếp cận rộng rãi hơn nữa, từ đó thúc đẩy tài chính toàn diện và tăng cường sức mua của người tiêu dùng Việt Nam,” bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết.

Sản phẩm bán hàng trả chậm đột phá trên nền tảng MFast

Vừa qua, MFast vừa cho ra mắt sản phẩm bán hàng trả chậm MFast Pay Later với những ưu điểm nổi bật như:
  • Trả chậm linh hoạt: Khách hàng không cần trả tiền ngay. MFast cung cấp giải pháp “trả chậm trả dần” từ 3-5 kỳ phù hợp với kế hoạch tài chính cá nhân của từng khách hàng.
  • Lãi suất 0%: Khách hàng chỉ cần thanh toán khoản góp dựa trên kỳ hạn đăng ký. Không bao gồm lãi suất.
  • Số hóa 100%: Tự động hóa quy trình thẩm định. Phê duyệt nhanh trong vòng 5 phút.
Điểm đột phá, đặc biệt của sản phẩm này là không chỉ mang đến giải pháp tài chính ưu việt cho khách hàng mà còn đa dạng hóa hình thức gia tăng thu nhập cho cộng đồng MFaster. Với chính sách hoa hồng hấp dẫn từ 3% - 7% giá trị sản phẩm cho các MFaster khi khách hàng sử dụng sản phẩm bán hàng trả chậm, đây hứa hẹn là một sản phẩm giúp MFaster kiếm thêm thu nhập từ nền tảng MFast đồng thời là sản phẩm được khách hàng cuối lựa chọn sử dụng khi có nhu cầu mua hàng trả chậm. Xem thêm: Cẩm nang các sản phẩm Bán Hàng Trả Chậm trên MFast