Loading...
Game MMO là gì? Top 5+ tựa game MMO được yêu thích nhất hiện nay

Có thể nói game MMO là một thể loại game online huyền thoại, được du nhập vào Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây. Theo thời gian, những tựa game MMO game cũng ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu của người chơi. Trong bài viết này, hãy cùng MFast tìm hiểu top 5+ tựa game được yêu thích nhất.

Những tựa game MMO ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu của người chơi

1. Định nghĩa game MMO là gì?

MMO là gì? Vào những năm 1980, một loại trò chơi điện tử online đã được sáng tạo ra với tên gọi MMO Game (Massively Multiplayer Online game). Trong khoảng 10 năm trở lại đây, trò chơi này đã được du nhập vào Việt Nam. Đây là một dòng game online cho phép nhiều người chơi cùng một lúc, ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần một thiết bị công nghệ có kết nối Internet.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, trò chơi này đã được du nhập vào Việt Nam

Khác với các trò chơi ngoại tuyến có cùng hình thức, MMO game được tạo ra nhằm khuyến khích sự hợp tác, cạnh tranh giữa những người cùng chơi. Một điều thú vị ở tựa game này là các game thủ từ khắp nơi trên thế giới có thể trò chuyện với nhau, và hoạt động trên đây như một mạng xã hội dành cho những người có cùng đam mê, sở thích.

Rất nhiều dòng MMO game đã được ra mắt với nhiều phiên bản khác nhau

Một số đại diện tiêu biểu cho MMO game có thể kể đến Minecraft, Fortnite, FarmVille,.... Theo thời gian, game MMO cũng ngày càng được cải tiến, phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Rất nhiều dòng MMO game đã được ra mắt với nhiều phiên bản khác nhau, phù hợp với các thiết bị kết nối mạng khác nhau.

2. Lịch sử phát triển của dòng game MMO

2.1 Thời kỳ hình thành

Trước khi game MMO được tạo ra, người ta rất ưa chuộng một thể loại game khác có tên gọi MUD (Multi-user Dungeons). Trò chơi này có vẻ khá nguyên thủy, với những cảnh chạy chữ, nhiều người chơi, được vận hành trên máy chủ Internet sơ khai.

Các trò chơi MUD đa phần đều là những trò nhập vai (RPG), cơ chế tương tự như trò chơi trên bàn Dungeons & Dragons. Vì thế có thể lý giải vì sao game MMO đầu tiên cũng thuộc thể loại game nhập vai.

Thể loại nhập vai cho nhiều người chơi

Tương tự như MMO còn có một thể loại trò chơi khác cũng bắt nguồn từ MUD là MMORPG. Cũng là một thể loại nhập vai cho nhiều người chơi nhưng MMORPG thường tập trung chủ yếu vào cách kể chuyện, xây dựng thế giới, với những chiến lược phức tạp và quản lý hệ thống vật phẩm. Những tính năng này cũng sẽ xuất hiện trong MMO, vì thế, không có ranh giới rõ ràng giữa hai thể loại này.

2.2 Quá trình phát triển của game MMO

Ban đầu, người chơi chỉ có thể chơi các thể loại game MMO trên máy tính. Sau đó, đến khoảng giữa năm 2000, khi các máy chơi game console có khả năng kết nối Wifi thì game MMO ngày càng phổ biến hơn. Cho đến ngày nay, khi điện thoại thông minh và mạng xã hội ngày càng phát triển, game MMO cũng càng được ưa chuộng và phổ biến với tốc độ nhanh hơn.

Game MMO cũng càng được ưa chuộng và phổ biến với tốc độ nhanh hơn

3. Đặc điểm của game MMO

MMO là gì? Đây là một trò chơi được gọi là game MMO cần phải có một hệ thống máy chủ có thể tồn tại đủ lâu để người chơi khám phá thế giới rộng lớn trong game. Trong thời gian thực, người chơi trên khắp thế giới sẽ kết nối với máy chủ gần nhất và tương tác với những người chơi khác. 

Cần phải có một hệ thống máy chủ đủ lâu để người chơi khám phá thế giới trong game

Một đặc điểm nổi bật của dòng game MMO này là ngay cả khi người chơi tắt trò chơi, chúng vẫn có khả năng chạy vô thời hạn. Chính vì vậy, dù một số chế độ có những câu chuyện sẽ được hoàn thành khi bạn thực hiện xong các nhiệm vụ, nhưng có thể xem MMO game sẽ không bao giờ “kết thúc”. 

Để tạo thêm tính chân thực và thu hút người chơi, trong các trò chơi thuộc dòng game MMO cũng có nền kinh tế ảo. Người chơi có thể sử dụng, trao đổi tiền tệ trong trò chơi để đổi lấy các vật phẩm cần thiết. Tiền tệ ảo trong trò chơi có thể được quy đổi từ đơn vị tiền tệ trong thế giới thực do người chơi nạp vào. Còn vật phẩm trong game, các người chơi có thể trao đổi với nhau. 

Người chơi có thể sử dụng, trao đổi tiền tệ trong trò chơi để đổi lấy các vật phẩm cần thiết

Chỉ cần có thiết bị kết nối với Internet nhanh và ổn định, là bạn có thể tham gia vào thế giới trò chơi trong MMO game. Ngoài việc phải trả phí để sử dụng các tính năng trên một số game MMO, cũng có một số trò chơi khác bạn có thể chơi miễn phí. Một thể loại game khác có những đặc điểm tương tự như MMO là game MOBA (DoTa 2, Liên Minh Huyền Thoại,...). Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thể loại này là khi người chơi của game MOBA đăng xuất, trò chơi sẽ không thể tiếp tục vận hành trên máy chủ. 

4. Một số dòng game MMO phổ biến nhất hiện nay

4.1 MMORTS

Một dòng game chiến thuật phổ biến của MMO game không thể không nhắc đến MMORTS (Massively Multiplayer Online Real-Time Strategy). Đặc điểm của những trò chơi thuộc thể loại game này là người chơi cần có tư duy và chiến thuật tác chiến. 

Người chơi cần có tư duy và chiến thuật tác chiến

Người chơi sẽ đóng vai một thủ lĩnh, sử dụng năng lực của mình để đánh giá và đưa ra các chiến lược hợp lý, để đối đầu với hàng ngàn người cùng chơi khác.  Độ hấp dẫn và kích thích của trò chơi sẽ được tăng dần lên do diễn biến của thế giới trong game luôn được các nhà phát triển biến đổi liên tục. 

Tựa game Clash of Clans với đồ họa sinh động

Nếu là một người yêu thích những trò chơi điện tử để rèn luyện khả năng tư duy logic, phân tích và phán đoán chiến lược, bạn có thể tham khảo một số tựa game như: Age of Empires, Foxhole, Clash of Clans. 

4.2 MOBA

Trong những dòng game MMO, MOBA là dòng game nổi tiếng và thu hút nhiều người chơi nhất, với những cái tên quen thuộc như Liên Quân, League of Legend hay Dota. Giới Game thủ chắc hẳn khi nghe tới những tên này chắc chắn sẽ biết đây là thể loại game đấu trường, đối kháng. 

Là một dòng game đối kháng nổi tiếng, MOBA còn đặc biệt gây ấn tượng bởi sự biến hóa nhân vật không ngừng trong từng chiến thuật, từng kỹ năng. Mỗi người chơi sẽ là một nhân vật khác nhau, cùng sánh vai chiến đấu với đồng đội của mình, sử dụng kỹ năng, chiến thuật để giao đấu với nhóm đối thủ. 

Mỗi người chơi sẽ là một nhân vật khác nhau, cùng sánh vai chiến đấu với các đồng đội 

Mỗi trận đấu sẽ có những điều thú vị, mới lạ để thu hút người chơi. Đây không chỉ đơn giản là trò chơi giải trí mà MOBA còn là một “sàn đấu trí” cam go, cần có sự tư duy và phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong nhóm. Nếu theo dõi, bạn có thể thấy được một số tựa game tiêu biểu của dòng game này được tổ chức các giải thi đấu thể thao điện tử có quy mô lớn, có không ít các game thủ nổi tiếng thế giới tham dự. 

4.3 MMORPG

MMORPG là tên viết tắt của Massively Multiplayer Online Role-Playing Game. Khi tham gia vào trò chơi, bạn sẽ được nhập vai trực tiếp vào các nhân vật trong game. Có thể hoạt động, tương tác với các nhân vật khác ở thế giới ảo trong game. 

Bạn sẽ được nhập vai trực tiếp vào các nhân vật trong game

Trong thế giới này, người chơi trong vai các nhân vật khác nhau, cùng nhau tạo ra một cộng đồng cùng tương tác với nhau chân thực, dễ dàng trò chuyện với những người cùng sở thích với mình. Ngoài ra, có thể tạo thành những hội nhóm riêng để giao chiến, trao đổi vật phẩm, cùng làm nhiệm vụ. Thậm chí, bạn cũng có thể kết hôn với người chơi khác trên game. 

 

Một vài tựa game quen thuộc như Star Wars Old Republic, Guild Wars, Final Fantasy

Là một dòng game MMO tiêu biểu, được ưa chuộng, rất nhiều nhà phát triển game đã tạo ra những trò chơi điện tử dựa trên dòng game này. Một vài  tựa game quen thuộc bạn có thể sẽ biết đến như Star Wars Old Republic, Guild Wars, Final Fantasy. 

4.4 MMOFPS và MMOTPS

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về MMOFPS (Massively Multiplayer Online Person Shooters), là một dòng game đại diện cho các thể loại game bắn súng ở góc nhìn của người chơi. Với vai trò là một xạ thủ thực thụ, bạn sẽ quan sát và điều khiển hướng súng chính xác từ góc nhìn của mình. 

Dòng game đại diện cho các thể loại game bắn súng ở góc nhìn của người chơi

Người chơi sẽ cảm nhận được sự chân thực, kích thích, kịch tính và gay cấn như được tham gia vào những cuộc đấu súng của những xạ thủ. Bạn có thể tự tham khảo sơ đồ, địa hình và đối thủ của mình để tạo ra những chiến thuật riêng. Với một số game nổi bật như Destiny, Call of Duty, Battlefield 1942. 

Massively Multiplayer Online Third Person Shooters là game bắn súng ở góc nhìn thứ ba

Ngược lại với MMOFPS, Massively Multiplayer Online Third Person Shooters (MMOTPS) là game bắn súng ở góc nhìn thứ ba. Với góc nhìn này, tầm nhìn của nhân vật sẽ được mở rộng hơn, mang đến trải nghiệm thú vị hơn. Crossout, Counter Strike, Warframe là một số game tiêu biểu của dòng game này mà bạn có thể trải nghiệm.  

4.5 MMOSG

Bên cạnh các thể loại game hành động, game MMO còn có một dòng game thể thao tiêu biểu vô cùng được yêu thích là MMOSG (Massively Multiplayer Online Sport Game). Đúng như tên gọi, người chơi game này sẽ nhập vai vào các cầu thủ, vận động viên thể thao, có thể trực tiếp tham gia vào các trận đấu. 

Nổi tiếng nhất của dòng game này phải kể đến FIFA Online

Mỗi môn thể thao sẽ có các chiến thuật riêng, người chơi sẽ có vai trò riêng, vị trí riêng trên sơ đồ thi đấu. Dòng game này không chỉ đòi hỏi các kỹ năng về tư duy, chiến thuật mà còn cần có kiến thức của từng môn thể thao, khả năng phản xạ và các kỹ năng phối hợp khác. Nổi tiếng nhất của dòng game này phải kể đến FIFA Online và một số tựa game khác như Power Soccer,  Drift City,...

5. Một số tựa game MMO được ưa chuộng nhất hiện nay

5.1 Game MMO dành cho PC

Black Desert Online

Game hành động Black Desert Online được phát triển từ nhà phát hành Pearl Abyss (Hàn Quốc. Trong game, người chơi được tự do di chuyển, chiến đấu. Ngoài ra còn có nhiều tính năng đặc biệt bao gồm buôn bán, câu cá, cấp nhà ở,.... Bạn chắc chắn sẽ thích thú với nội dung phong phú và đồ họa đẹp mắt. 

Game hành động Black Desert Online được phát triển từ nhà phát hành Pearl Abyss

EVE Online

Các hoạt động mà bạn được trải nghiệm khám phá trong không gian thế giới ảo với những hoạt động như thám hiểm, buôn bán, chiến tranh,.... Hãy lựa chọn cho mình một con đường để đi và cùng tham gia chiến đấu với hàng trăm người cùng chơi khác.

Star Trek Online

Tựa game Star Trek Online được lấy ý tưởng từ loạt phim Star Trek thuộc thể loại khoa học viễn tưởng. Người chơi trong vai một nhân vật khám phá những điều mới lạ về thiên hà, truy tìm những nền văn minh mới, chạm trán với người ngoài hành tinh. 

Tựa game Star Trek Online được lấy ý tưởng từ loạt phim Star Trek

5.2 Game MMO dành cho Mobile

Blade and Soul Revolution

Blade and Soul Revolution xuất từ Hàn Quốc, chuyển thể từ Blade & Soul trên PC với những pha hành động hấp dẫn. Cốt truyện của tựa game này xoay quanh về ác nữ Jinsoyun dưới góc nhìn thứ ba, sử dụng những kỹ năng đẹp mắt, gameplay đầy hấp dẫn. Với mỗi trận chiến, người chơi cần phải kết hợp nhiều chiêu thức tấn công.

Order & Chaos 2: 3D MMO RPG

Trong game Order & Chaos 2: 3D MMORPG, bạn sẽ cùng với hàng ngàn game thủ khác tham gia giải cứu trong một chuyến hành trình ly kỳ để hoàn thành nhiệm vụ, cứu lấy chính mình. Bạn có thể trải nghiệm tạo hình và biến hóa nhân vật yêu thích trong 5 chủng tộc (Human, Orc, Mendel, Kratan và Elf) cùng 5 lớp nhân vật (Mage, Ranger, Monk, Blood Knight và Warrior)

Tham gia giải cứu trong một chuyến hành trình ly kỳ để hoàn thành nhiệm vụ

Evil Lands: Online Action RPG

Evil Lands được phát hành bởi Rage Quit Games, có đồ họa chân thực và sống động nhất trong các thể loại game của dòng MMORPG. Bạn sẽ có cơ hội hóa thân thành anh hùng chiến đấu thực sự với những con quái vật đáng sợ ẩn náu dưới những vùng đất ác ma. Hãy lựa chọn nhân vật mà mình yêu thích, thành thạo kỹ năng chiến đấu, để hoàn thành nhiệm vụ và mang về những chiến lợi phẩm cho mình. Có hai chế độ CO-OP và PVP cho bạn lựa chọn.

Có thể thấy, các nhà phát hành game MMO đã nỗ lực không ngừng để mang đến những tựa game đặc sắc, ở mọi thể loại. Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn những điều thú vị về thể loại MMO game huyền thoại này!