Loading...
Top 5 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất năm 2022

Có một sự thật rằng, phần lớn người giàu không chỉ biết kiếm tiền và tiết kiệm. Họ biết cách dùng “tiền đẻ ra tiền” để gia tăng tài sản của mình, và họ làm điều đó thông qua đầu tư. Vậy những kênh đầu tư nào được ưa chuộng và đem lại lợi nhuận cao nhất hiện nay? Câu trả lời có trong bài viết này. 

Dưới đây là Top 5 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất 2022 mà bạn nên xem xét.

Gửi ngân hàng

Cách đơn giản nhất và an toàn nhất, chính là gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Đây là hình thức đầu tư tài chính ra đời từ rất lâu và rất quen thuộc với mọi người. Cứ hễ nghĩ đến tiết kiệm thì 90% đem đi gửi ngân hàng. Với kênh đầu tư này, rủi ro gần như là không có, trừ khi ngân hàng phá sản (điều này rất rất khó xảy ra). Lãi suất khoản tiền gửi sẽ phụ thuộc vào kỳ hạn mà dao động từ 5 - 6% / năm.

Nếu muốn linh động khả năng rút tiền, bạn có thể lựa chọn những ngân hàng phát sinh lãi khi bỏ tiền vào thẻ ATM. Một số gợi ý cho bạn là Ubank, Cake với lãi suất tài khoản thanh toán lên tới 3,6%/năm - cao hơn rất nhiều so với mức thông thường chỉ 0,2%/năm. 

Ưu điểm:

 • An toàn, ổn định
 • Ngân hàng cung cấp nhiều gói tiết kiệm khác nhau để bạn lựa chọn
 • Công cụ giúp bạn tích lũy tiền cho tương lai
 • Thanh khoản cao, dễ dàng rút tiền ra khi cần

Nhược điểm:

 • Lãi suất không cao
 • Với khoản tiền gửi có kỳ hạn, nếu rút trước hạn thì bạn sẽ nhận mức lãi suất rất thấp

Gửi ngân hàng cũng là một cách sinh lời hiệu quả, nhưng bạn có thể chọn những phương thức khác để gia tăng tài sản mà không cần chờ đợi lâu. Hiện nay, bạn có thể tiếp cận các trang web kiếm tiền online hay lựa chọn bán các sản phẩm tài chính, bảo hiểm mà MFast phân phối để nhận hoa hồng ngay lập tức.

Đầu tư chứng khoán

Hiểu đơn giản, đầu tư chứng khoán tức là mua chứng từ do các công ty phát hành. Đó có thể là cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ. Ở thị trường Việt Nam, khi nhắc tới chứng khoán thì người ta thường nghĩ đến cổ phiếu. Khi bạn mua cổ phiếu công ty nào đó đồng nghĩa với việc bạn trở thành cổ đông của công ty.

Vốn dĩ thị trường chứng khoán đã ra đời từ rất lâu, cách đây hàng trăm năm. Riêng ở Việt Nam, chứng khoán còn khá non trẻ, chỉ mới hoạt động được hơn 20 năm, bởi vậy tiềm năng phát triển còn rất lớn. Đặc biệt 2 năm trở lại đây, cùng thời điểm với dịch Covid-19 bùng phát, chứng khoán nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn thu hút rất nhiều nhà đầu tư. 

Đối với người chưa có nhiều kiến thức về thị trường và muốn tìm một kênh đầu tư chứng khoán thụ động có khả năng sinh lời tốt, các app đầu tư như Finhay, Infina,...sẽ là lựa chọn thích hợp. Đặc biệt với số vốn chỉ từ 50.000đ là có thể bắt đầu đầu tư trên các app này.

Ưu điểm:

 • Lãi suất hấp dẫn, nếu chọn đúng cổ phiếu bạn có thể sinh lời lên tới hàng chục, hàng trăm %
 • Thanh khoản cao, dễ dàng mua đi bán lại
 • Vốn đầu tư thấp, chỉ từ 1 triệu là có thể bắt đầu

Nhược điểm:

 • Rủi ro khá cao nếu đầu tư ngắn hạn dưới 1 năm
 • Cần đầu tư dài hạn để thấy rõ khả năng sinh lời

Đầu tư vàng

Ngoài công dụng làm đồ trang sức, vàng còn là kênh đầu tư của nhiều người. Thường thì các nhà đầu tư xem vàng là một công cụ trú ẩn an toàn khi thị trường chứng khoán biến động xấu hoặc lãi ngân hàng thấp.

Vàng là tài sản có giá trị cao, nguồn cung hữu hạn nên không lo bị mất giá. Hơn thế nữa, tất cả các ngân hàng trung ương đều nắm giữ lượng lớn vàng nên bạn có thể an tâm khi đầu tư vào loại tài sản này trong dài hạn.

Cách đây hơn 20 năm, vào thời điểm năm 2000, giá vàng lúc đó khoảng 7 triệu đồng/lượng. Đến thời điểm tháng 2 năm 2022, giá vàng đã lên tới 62 triệu/lượng, tương đương mức lãi suất 10,5%/năm, cao gấp đôi so với lãi tiết kiệm ngân hàng.

Nhà đầu tư có thể mua theo phương pháp tích góp, mỗi tháng dành ra một khoản tiền nhỏ để mua 1-2 chỉ vàng, cứ như vậy qua thời gian bạn sẽ có một khoản đầu tư đáng kể.

Ưu điểm:

 • Thanh khoản cao, dễ dàng mua đi bán lại
 • Tài sản sinh lời trong dài hạn
 • Kênh trú ẩn an toàn khi gặp khủng hoảng. Lịch sử đã chứng minh mỗi khi thị trường chứng khoán hay tiền tệ suy thoái, vàng lại lên ngôi

Nhược điểm:

 • Cần phải lưu trữ. Đặc biệt với vàng miếng hay vàng thỏi, bạn phải cất giữ an toàn nếu không muốn tài sản của mình bốc hơi
 • Tại Việt Nam, giá vàng trong nước chênh lệch khá nhiều so với thế giới. Cho nên dễ dẫn đến nhiều rủi ro khi đầu cơ

Đầu tư bất động sản

Đây là kênh đầu tư rất phổ biến, đặc biệt tại Việt Nam. Đầu tư bất động sản có thể bao gồm các hình thức mua bán, cho thuê, xây dựng, quản lý, cải tạo. Bất động sản gồm có đất đai và các tài sản gắn liền như nhà cửa, công trình, dự án, khu công nghiệp,...

Có nhiều chiến lược đầu tư bất động sản, có thể chia thành 3 hình thức chính:

 • Đầu tư tích luỹ: nhà đầu tư mua bất động sản làm tài sản tích lũy. Họ sẽ không bán ra vội kể cả khi giá tăng mà ưu tiên nắm giữ dài hạn và chỉ bán ra khi thực sự cần thiết hoặc lợi nhuận đủ lớn.
 • Đầu cơ lướt sóng: đây là hình thức kiếm lời dựa trên việc mua đi bán lại trong khoảng thời gian ngắn. Người ta thường sẽ tìm mua bất động sản với giá thấp và bán ngay khi tăng giá. Đây là hình thức ẩn chứa nhiều rủi ro, vả lại dễ dẫn đến sự tăng giá ảo của bất động sản.
 • Đầu tư tạo ra dòng tiền: nhà đầu tư sau khi mua bất động sản sẽ tiến hành xây dựng hoặc cải tạo lại công trình rồi cho thuê. Hình thức này không đem lại lợi nhuận ngay tức khắc mà mang tính lâu dài và ổn định. Hơn thế nữa, cách đầu tư này đem lại giá trị thiết thực hơn so với việc đầu cơ lướt sóng.

Ưu điểm:

 • Lợi nhuận cao. Đặc biệt tại một nơi đất chật người đông như Việt Nam thì gần như đất đai sẽ luôn tăng giá
 • Nhiều loại hình đầu tư

Nhược điểm

 • Thanh khoản thấp do việc mua bán bất động sản tốn khá nhiều thủ tục và thời gian, việc tìm khách hàng cũng không dễ
 • Rủi ro pháp lý: nếu không tìm hiểu kỹ, rất có thể bạn sẽ mua phải bất động sản đang tranh chấp hoặc không được cấp sổ
 • Yêu cầu nguồn vốn lớn:  bạn cần bỏ ra ít nhất hàng trăm triệu, hoặc hàng tỷ đồng để mua bất động sản. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt app MFast để định hướng phát triển và kiếm thêm thu nhập trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm. Từ đó, có thể tạo ra nguồn vốn lớn cho bản thân đầu tư BĐS.

Đầu tư crypto (tiền điện tử)

Crypto được hiểu là một loại tài sản kỹ thuật số. Cụ thể, crypto đóng vai trò là một trung gian để người sở hữu thực hiện quá trình trao đổi. Để đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi thì quá trình này thường sử dụng mật mã bảo mật. Vì được áp dụng những thuật toán mật mã nên giá trị của crypto rất khó để giả mạo hoặc gian lận.

Đây là kênh đầu tư mới nổi những năm gần đây, với tiềm năng được sử dụng rộng rãi trong tương lai nhờ vào những đặc tính riêng biệt của mình. Tuy nhiên do còn mới mẻ và chưa có cơ quan nào quản lý nên rủi ro khi đầu tư vào thị trường này là rất lớn. Tại Việt Nam, pháp luật chưa công nhận và bảo hộ cho crypto, tuy vậy việc giao dịch cũng không bị cấm nên bạn cứ yên tâm đầu tư.

Hiện nay xuất hiện rất nhiều sàn giao dịch crypto mà bạn có thể lựa chọn như Binance, Houbi, Gate.io, Kucoin,...

Ưu điểm

 • Lợi nhuận tiềm năng cao, do tiền điện tử còn khá mới và đang trên đà trở thành xu hướng
 • Minh bạch, bất kỳ giao dịch nào cũng được ghi lại và hoàn toàn công khai
 • Thanh khoản cao, do số lượng nhà đầu tư và các sàn giao dịch rất nhiều
 • Giao dịch đơn giản, không cần thông qua bên môi giới hay thủ tục nào

Nhược điểm

 • Do chưa được pháp luật bảo hộ nên dễ gặp rủi ro về đánh cắp tiền hay gian lận
 • Biến động giá lớn, bạn có thể lời rất nhiều nhưng cũng có thể lỗ nhiều không kém
 • Hack trực tuyến, do tiền điện tử của bạn được lưu trữ trong các ví điện tử nên có thể trở thành con mồi của các hacker.

MFast

Song song với việc tiết kiệm và đầu tư, bạn cũng nên mở rộng nguồn thu nhập của mình để gia tăng tài sản tích lũy. Một công việc online linh động thời gian sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn. Gợi ý cho bạn một ứng dụng có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập chủ động lẫn thụ động, đó là MFAST.  

Ứng dụng MFAST giúp bạn kiếm thêm thu nhập bằng cách bán sản phẩm bảo hiểm, giới thiệu cho khách hàng có nhu cầu vay tài chính hoặc mở tài khoản ngân hàng. Một hồ sơ giải ngân thành công, bán được sản phẩm bảo hiểm hay mở tài khoản ngân hàng nào đó bạn sẽ nhận tiền hoa hồng dựa trên giá trị hợp đồng.

Xem thêm: Cách kiếm tiền với MFast

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động với cơ chế Cộng tác viên. Việc của bạn là giới thiệu, hướng dẫn người thân, bạn bè hay người quen cùng tham gia kiếm tiền, trở thành cộng tác viên của MFAST. Bằng cách này, bạn sẽ có được 20% trên tổng hoa hồng mà mạng lưới cộng tác viên của mình nhận được sau khi thực hiện các nghiệp vụ.

Trên đây là các kênh đầu tư tài chính phổ biến và mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhất 2022. Tiền không nên ngủ yên, tiền phải làm việc để “tiền đẻ ra tiền”. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp nhất để gia tăng tài sản của mình.